1. >

Argentina: Các chủ nợ không có quyền phong tỏa tài sản

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Kinh tế Argentina khẳng định các chủ nợ không có quyền tịch thu hay phong tỏa tài sản của nước này như theo phán quyết của thẩm phán tòa án New York (Mỹ) Thomas Griesa.

Argentina: Các chủ nợ không có quyền phong tỏa tài sản

Trước đó, trong phán quyết ngày 11/8, Thẩm phán Griesa cho rằng, Argentina đã không cung cấp thông tin về tất cả tài sản của nước này ở Mỹ nhằm có cơ sở phân loại những tài sản không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao như phán quyết của Tòa án New York đưa ra ngày 25/9/2013.

Vì lý do này, ông Griesa đã ra quyết định cho phép các chủ nợ, đặc biệt là các quỹ đầu cơ như NML Capital hay Aurelius Capital Management, được tịch thu hoặc phong tỏa tài sản của quốc gia Nam Mỹ, để trừng phạt nước này.

Mọi tài sản thuộc sở hữu của Chính phủ Argentina ở Mỹ, trừ các tài sản ngoại giao và quân sự, đều bị coi là tài sản có mục đích thương mại và các quỹ đầu cơ hay còn gọi là “quỹ kền kền” sẽ được quyền phong tỏa. Thẩm phán Griesa cũng yêu cầu Argentina thông báo về khối lượng tài sản của nước này ở Mỹ trong vòng 10 ngày.


Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof (Nguồn: panamericanworld)


Thông cáo của Bộ Kinh tế Argentina nêu rõ những quyết định của Griesa trên thực tế không có hiệu lực và điều này chứng tỏ sự thất bại của các "quỹ kền kền" trong cuộc chiến pháp lý chống lại Buenos Aires.

Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD cuối năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010, trong đó Buenos Aires đã thuyết phục được những chủ nợ của 92,4% số trái phiếu đồng ý cho đáo nợ và chỉ nhận một phần mệnh giá trái phiếu.

Tuy nhiên, trong số các chủ nợ nắm giữ khoảng 7,6% số trái phiếu còn lại, một số quỹ đầu cơ, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã kiện Argentina lên Tòa án New York đòi Buenos Aires phải thanh toán toàn bộ trái phiếu theo mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt, với tổng số tiền lên tới 1,5 tỷ USD. Thẩm phán Griesa, người thụ lý vụ kiện, đã ra phán quyết ủng hộ các quỹ này và đẩy Argentina vào nguy cơ bị các chủ trái phiếu khác yêu cầu ưu đãi tương tự.

Đầu tháng Sáu vừa qua, Thẩm phán Griesa một lần nữa lại đưa ra phán quyết yêu cầu Chính phủ Argentina phải thanh toán cho thêm 500 chủ nợ tổng cộng 5,4 tỷ USD với lãi suất ưu đãi như Buenos Aires đã trả cho các chủ nợ chấp nhận tái cơ cấu nợ. Với hai quyết định của ông Griesa, số tiền nợ của Argentina với các quỹ đầu cơ này lên tới 7 tỷ USD.

Chính quyền của Tổng thống Cristina Fernandez nhiều lần tuyên bố sẽ đưa vấn đề quỹ đầu cơ hay còn gọi là “quỹ kền kền” ra Liên hợp quốc (LHQ) nhằm thiết lập khuôn khổ ngăn chặn các quỹ này tìm kiếm lợi nhuận với giá “cắt cổ”, phá hoại nền kinh tế các nước. LHQ mới đây đã thành lập một ủy ban để xem xét quá trình tái cơ cấu nợ của các nước, trong đó có cuộc tranh cãi giữa Chính phủ Argentina và các quỹ đầu cơ.

 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.