1. >

Argentina muốn khởi động đối thoại với Anh về các dự án dầu khí tại quần đảo tranh chấp

Facebook Share

BNEWS.VN Argentina đang xúc tiến đối thoại với Vương quốc Anh trong các dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại quần đảo Malvinas mà London gọi là Falkland, đang có tranh chấp giữa hai nước.

Argentina muốn khởi động đối thoại với Anh về các dự án dầu khí tại quần đảo tranh chấp

Quần đảo Falkland hay còn gọi là Malvinas đang có sự tranh chấp chủ quyền giữa Argentina và Vương quốc Anh. Ảnh: cepeoffice.com

Trả lời phỏng vấn hãng Thông tấn quốc gia Argentina Telam, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra cho biết nước này sẽ lên kế hoạch thương thảo với Anh về các dự án thă mdò và khai thác dầu khí, cũng như bày tỏ hy vọng trong tương lai gần sẽ có đường bay trực tiếp nối giữa đất liền trên phần lãnh thổ Argentina với quần đảo Malvinas.

Quần đảo Malvinas nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km. Tranh chấp chủ quyền liên quan tới khu vực nói trên có từ những năm 1820 khi Argentina tiếp quản quần đảo này từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự đến đó.

Tuy nhiên, đến năm 1883, Anh chiếm giữ những hòn đảo này và khẳng định chủ quyền tại đây. Năm 1982, quân đội Anh và Argentina từng có cuộc giao tranh đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Malvinas.

Cuộc chiến kéo dài 74 ngày đã làm 649 lính Argentina, 255 binh sỹ Anh và 3 dân đảo thiệt mạng. Quân đội Argentina thua và Anh vẫn chiếm đóng quần đảo. Sau xung đột vũ trang năm 1982, Anh cấm các chuyến bay trực tiếp từ Argentina tới quần đảo tranh chấp này.

Cho tới nay, hàng tuần có một chuyến bay của hãng LAN Chile cất cánh từ Punta Arenas, Chile tới Malvinas vào ngày thứ Bảy. Hàng tháng, LAN Chile chỉ có một chuyến bay từ Punta Arenas quá cảnh tại tỉnh Río Gallegos (Argentina) để đón khách tới Malvinas.

Cũng theo bà Malcorra, cuối tháng này, chính phủ hai nước sẽ nhóm họp cùng với Hội chữ thập đỏ để bàn về vấn đề xác định danh tính những binh sĩ Argentina đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh năm 1982, hiện đang được chôn tại Nghĩa trang Darwin ở Malvinas. Đây là một trong những vấn đề nhạy cảm mà từ nhiều năm nay Buenos Aires đã yêu cầu London thực hiện.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.