1. >

Argentina sắp phát hành 15 tỷ USD trái phiếu để thanh toán nợ

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là đợt phát hành trái phiếu quốc tế duy nhất trong năm nay của Argentina và cũng là lần đầu tiên sau 15 năm kể từ khi nước này bị vỡ nợ vào cuối năm 2001.

Argentina sắp phát hành 15 tỷ USD trái phiếu để thanh toán nợ

Quốc vụ khanh phụ trách Tài chính Luis Caputo cho biết số tiền phát hành trái phiếu sắp tới cũng sẽ được sử dụng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Ảnh: www.gettyimages.fr

Chính phủ Argentina ngày 15/4 cho biết các ngân hàng Deutsche Bank, JP Morgan, HSBC, Santander, BBVA, Citigroup và UBS sẽ phát hành trái phiếu có giá trị lên tới 15 tỷ USD vào ngày 18/4 tới để thanh toán các khoản nợ mà nước này vừa đạt được với quỹ đầu cơ.

Quốc vụ khanh phụ trách Tài chính Luis Caputo cho biết số tiền phát hành trái phiếu sắp tới cũng sẽ được sử dụng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo thỏa thuận với các quỹ đầu cơ theo kiện nước này từ năm 2012, Chính phủ Argentina sẽ thanh toán gần 12 tỷ USD so với mức 18 tỷ USD mà các quỹ này yêu cầu.

Cuộc chiến pháp lý giữa Argentina và các quỹ đầu cơ bùng nổ khi chính quyền của cựu Tổng thống Cristina Fernandez từ chối thanh toán nợ cho các quỹ đầu cơ không tham gia chương trình tái cơ cấu nợ của nước này năm 2005 và 2010.

Nhằm gây sức ép, năm 2012, hai chủ nợ chính là NML Capital và Aurelius đã kiện Argentina lên Tòa án New York. Thẩm phán Thomas Griesa, người thụ lý vụ kiện đã ra phán quyết phong tỏa các khoản tiền thanh toán nợ của nước này với 93% số chủ nợ đã đạt được thỏa thuận trong các đợt tái cơ cấu nợ từ năm 2005 và 2010.

Với quyết định này của cơ quan tư pháp Mỹ, Buenos Aires rơi vào tình trạng “vỡ nợ một phần” năm 2014, đồng thời ngăn cản quốc gia này tiếp cận thị trường vốn toàn cầu.

Tuy nhiên, mới đây, Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri đã chính thức đạt được thỏa thuận với 4 quỹ đầu cơ lớn với số tiền lên tới 4,65 tỷ USD, trong đó có NML Capital và Aurelius.

Ngay lập tức, Thẩm phán Griesa đã bãi bỏ các quyết định trước đây với điều kiện Quốc hội Argentina phải bãi bỏ hai luật cấm chính phủ thanh toán tiền cho các nhà đầu cơ. Cuối tháng Ba vừa qua, Quốc hội Argentina đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận trên cũng như đồng ý bãi bỏ các luật cấm chính phủ thanh toán tiền cho các quỹ đầu cơ theo yêu cầu của ông Griesa.

Cùng ngày, hãng xếp hạng tín dụng hàng đầu thế giới Moody’s cũng điều chỉnh tăng xếp hạng trái phiếu chính phủ của Argentina từ mức Caa1 lên B3, trong khi Standard & Poor's cũng nâng triển vọng mức xếp hạng của quốc gia Nam Mỹ này lên B-.

Trong khi đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo chuẩn bị cử một phái đoàn tới Argentina để xem xét tình hình tài chính của nước này. Đây sẽ là lần đầu tiên đại diện của IMF trở lại Buenos Aires sau 10 năm.

Giám đốc IMF tại Tây Bán Cầu Alejandro Werner đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Tổng thống Macri trong việc thương lượng với các chủ nợ nhằm chấm dứt cuộc chiến pháp lý dai dẳng.

Quan hệ giữa IMF và Buenos Aires đã xấu đi nhanh chóng từ năm 2006 và IMF không cử phái đoàn tới Argentina. Thậm chí, năm 2013, IMF còn tuyên bố các con số thống kê của Argentina không đáng tin cậy, đặc biệt là tỷ lệ lạm phát.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.