1. >

Argentina thanh toán hơn 47 tỷ USD tiền nợ

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Argentina cho biết, kể từ thời điểm Tổng thống Mauricio Macri lên nắm quyền (tháng 12/2015) cho đến ngày 31/10 vừa qua, Buenos Aires đã thanh toán hơn 47 tỷ USD tiền nợ công.

Argentina thanh toán hơn 47 tỷ USD tiền nợ

Theo thông cáo báo chí của Bộ Kinh tế và Tài chính công Argentina, số tiền trên được dành để chi trả các khoản thanh toán bao gồm các dịch vụ nợ công (28,38 tỷ USD), khoản nợ chậm và tiền lãi trả nợ không đúng hạn cho các chủ nợ trong nước (18,65 tỷ USD).

Trong khoản nợ chậm được thanh toán lần này, Chính phủ Argentina đã dành 13,78 tỷ USD để trả cho các quỹ đầu cơ không tham gia chương trình tái cơ cấu nợ của nước này năm 2005 và 2010, sau khi Argentina tuyên bố vỡ nợ vào năm 2001 (với số tiền lên tới 100 tỷ USD).

Từ đầu năm đến nay, Argentina đã phát hành 45 tỷ USD trái phiếu, trong đó có hàng chục tỷ USD trái phiếu quốc tế. Sau khi nhậm chức hồi đầu tháng 12/2015, chính phủ của Tổng thống Macri đã nhanh chóng đàm phán với các chủ nợ và chính thức đạt được thỏa thuận.

Để có tiền thanh toán cho các nhà đầu cơ, Argentina đã phát hành 16,5 tỷ USD trái phiếu hôm 19/4, với mức lãi suất trung bình 7,2%. Đây là mức kỷ lục về số tiền phát hành trái phiếu quốc tế của Argentina trong suốt 2 thập niên qua, đồng nghĩa với việc Buenos Aires trở thành quốc gia đang phát triển có số tiền nợ lớn nhất thế giới cũng trong 20 năm trở lại đây.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Liên quan đến đề xuất của Bộ LĐTB&XH về tăng tuổi nghỉ hưu nam lên 62 và nữ lên 60 tuổi, phía Tổng LĐLĐVN cho rằng chỉ nên cân nhắc hướng đến nhóm công chức, viên chức thuộc khối hành chính sự nghiệp, chứ không phải người lao động trong các ngành nặng nhọc, độc hại.