THẾ GIỚI

Argentina và các quỹ “kền kền” có thể đạt thỏa thuận trong tuần này

Facebook Share

BNEWS.VNLuật sư Daniel Pollack cho hay các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục vào ngày 4/2. Bộ trưởng Tài chính Argentina cho hay Buenos Aires có thể sẽ đạt được thỏa thuận với các chủ nợ trong tuần này.

Argentina có thể đạt được thỏa thuận với các chủ nợ trong tuần này. Ảnh: Reuters

Luật sư Daniel Pollack, người chủ trì các cuộc đàm phán tại New York giữa Argentina và các chủ nợ, ngày 3/2 cho biết các bên đã đạt được một số tiến triển trong nỗ lực nhằm chấm dứt những tranh cãi liên quan đến vấn đề nợ nần.

Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD vào năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào năm 2005 và 2010.

Đến năm 2010, Buenos Aires đã thuyết phục những chủ nợ sở hữu 93% số trái phiếu đồng ý cho đáo nợ và chỉ nhận một phần mệnh giá các trái phiếu.

Tuy nhiên, số chủ nợ còn lại nắm giữ khoảng 7% số trái phiếu, trong đó có hai quỹ đầu cơ (hay còn được gọi là quỹ “kền kền”) là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã không đồng ý với hình thức này và kiện Argentina lên tòa án New York.

Đến năm 2012, tòa án New York đã tuyên bố NML Capital và Aurelius Capital Management thắng kiện, đồng nghĩa với việc buộc Buenos Aires phải hoàn trả 100% số tiền nợ mà hai quỹ này yêu cầu.

Tuy nhiên, Tổng thống Argentina lúc đó là Cristina Kirchner đã phản đối phán quyết trên và chỉ trích hai quỹ này đã lợi dụng mua trái phiếu giá rẻ của Argentina lúc nước này lâm vào cảnh khó khăn và sau đó từ chối tham gia tái cơ cấu nợ.

Các cuộc đàm phán tại New York hôm 3/2 tập trung chủ yếu vào khoản nợ 9 tỷ USD, trong đó có 1,75 tỷ USD thuộc về hai quỹ “kền kền” nêu trên.

Phương Nga (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.