1. >

ASEAN, Canada đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Canada dự kiến sẽ tăng lên 40 tỷ CAD (27,78 tỷ USD) vào năm 2020 từ 13,2 tỷ USD (19 tỷ CAD) hiện nay.

ASEAN, Canada đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Canada đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương trong vòng 5 năm tới. Theo đó, kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Canada sẽ tăng lên 40 tỷ CAD (27,78 tỷ USD) vào năm 2020 từ 19 tỷ CAD (13,2 tỷ USD) hiện nay.

Mục tiêu này được các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Canada nhất trí tại Hội nghị tham vấn ASEAN-Canada lần thứ 4, diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ngày 25/8, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed và Thứ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Canada Christine Hogan.

Theo Bộ trưởng Mustapa Mohamed, mục tiêu trên cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của Canada đối với khu vực ASEAN.


Hội nghị tham vấn ASEAN - Canada lần thứ 3

(Nguồn: Cổng thông tin quốc tế Canada)

Tại hội nghị tham vấn lần này, các Bộ trưởng đã bày tỏ sự hài lòng với việc thực hiện Kế hoạch hành động năm 2014-2015 đối với việc thực hiện Tuyên bố chung ASEAN-Canada về thương mại và đầu tư (JDTI).

Cũng trong Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch hành động thực hiện JDTI trong 5 năm tới từ 2016-2020 nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai bên, chú trọng vào phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực (SME), chia sẻ thông tin giữa mạng lưới Trách nhiệm xã hội (CSR) của Canada với các chuyên gia CSR của ASEAN.

Bên cạnh đó, JDTI cũng góp phần chia sẻ thông tin giữa các phái đoàn thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, hàng không, nông nghiệp, dầu khí, công nghệ thông tin, hạ tầng cơ sở và công nghệ sạch.

Theo thống kê của Canada, trao đổi thương mại giữa Canada và ASEAN đạt 13,2 tỷ USD năm 2014, tăng 10,9% so với năm 2013. Năm 2014, Canada là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ bảy vào ASEAN, đạt 1,3 tỷ USD.
 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.