THẾ GIỚI

ASEAN, Canada đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại

Facebook Share

BNEWS.VNKim ngạch thương mại giữa ASEAN và Canada dự kiến sẽ tăng lên 40 tỷ CAD (27,78 tỷ USD) vào năm 2020 từ 13,2 tỷ USD (19 tỷ CAD) hiện nay.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Canada đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương trong vòng 5 năm tới. Theo đó, kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Canada sẽ tăng lên 40 tỷ CAD (27,78 tỷ USD) vào năm 2020 từ 19 tỷ CAD (13,2 tỷ USD) hiện nay.

Mục tiêu này được các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Canada nhất trí tại Hội nghị tham vấn ASEAN-Canada lần thứ 4, diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ngày 25/8, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed và Thứ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Canada Christine Hogan.

Theo Bộ trưởng Mustapa Mohamed, mục tiêu trên cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của Canada đối với khu vực ASEAN.


Hội nghị tham vấn ASEAN - Canada lần thứ 3

(Nguồn: Cổng thông tin quốc tế Canada)

Tại hội nghị tham vấn lần này, các Bộ trưởng đã bày tỏ sự hài lòng với việc thực hiện Kế hoạch hành động năm 2014-2015 đối với việc thực hiện Tuyên bố chung ASEAN-Canada về thương mại và đầu tư (JDTI).

Cũng trong Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch hành động thực hiện JDTI trong 5 năm tới từ 2016-2020 nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai bên, chú trọng vào phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực (SME), chia sẻ thông tin giữa mạng lưới Trách nhiệm xã hội (CSR) của Canada với các chuyên gia CSR của ASEAN.

Bên cạnh đó, JDTI cũng góp phần chia sẻ thông tin giữa các phái đoàn thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, hàng không, nông nghiệp, dầu khí, công nghệ thông tin, hạ tầng cơ sở và công nghệ sạch.

Theo thống kê của Canada, trao đổi thương mại giữa Canada và ASEAN đạt 13,2 tỷ USD năm 2014, tăng 10,9% so với năm 2013. Năm 2014, Canada là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ bảy vào ASEAN, đạt 1,3 tỷ USD.
 

Kim Dung-Chí Giáp

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.