1. >

ASEAN thúc đẩy ngành công nghiệp "không khói"

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cùng các quan chức cấp cao ngành du lịch đã phát động chiến dịch 50 sản phẩm với mục tiêu "ASEAN-một điểm đến".

ASEAN thúc đẩy ngành công nghiệp "không khói"

Khai mạc Diễn đàn du lịch ASEAN ngày 18/1/ 2017 tại Singapore. Ảnh: Mỹ Bình/TTXVN

Diễn đàn Du lịch 2017 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã diễn ra tại Singapore tối ngày 18/1.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu bất ổn, đặc biệt là sau khi nước Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) và cuộc bầu cử tại Mỹ vừa qua, nền kinh tế ASEAN nói chung và ngành du lịch nói riêng đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Song đây cũng là cơ hội để các quốc gia thành viên cùng thúc đẩy hợp tác và tăng cường quảng bá hơn nữa nhằm thu hút ngày càng nhiều du khách quốc tế đến với ASEAN, coi đây là một điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện.

Mục tiêu mà các nước ASEAN đặt ra cho năm 2017, năm đánh dấu tròn 50 năm thành lập ASEAN, là đón 121 triệu lượt khách du lịch, tăng 10% so với năm 2016. Cùng với đó, doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt khoảng 83 tỷ USD.

Để thực hiện mục tiêu này, tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2017, các thành viên sẽ cùng nhau thảo luận về các chương trình hợp tác cũng như đưa ra các sáng kiến để hỗ trợ lẫn nhau, trong đó trọng tâm là tăng cường liên kết hàng không, phát triển du lịch tàu biển và đào tạo nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, mỗi quốc gia thành viên cũng cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách các thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách về visa, xuất nhập cảnh, đảm bảo an ninh cũng như tạo môi trường thông thoáng cho hoạt động đầu tư vào du lịch.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN ngay sau lễ khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, tham gia diễn đàn lần này, đoàn Việt Nam sẽ cùng với các thành viên ASEAN bàn thảo và thống nhất các giải pháp để đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, trên cơ sở tận dụng tiềm năng của mỗi quốc gia và sự cởi mở, tự do hóa hơn về pháp lý của Cộng đồng ASEAN.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nói: "Đặc biệt, với vai trò là một thành viên tích cực, Việt Nam đã và đang nỗ lực để phát triển du lịch cũng như đẩy mạnh kêu gọi và thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Cùng với việc triển khai visa điện tử và sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành, chúng tôi hy vọng rằng sẽ có những chuyến biển tích cực của ngành du lịch trong thời gian tới để đưa Việt Nam cùng với ASEAN trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch thế giới".

Diễn ra từ ngày 16-20/1/2017, bên cạnh các cuộc họp chính thức của các quan chức du lịch, Diễn đàn Du lịch ASEAN 2017 còn bao gồm triển lãm thường niên TRAVEX 2017 (từ ngày 18-20/1) dành cho các doanh nghiệp, nhà tổ chức tour gặp gỡ để tìm kiếm, mở rộng quan hệ hợp tác và tăng cường kết nối.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.