1. >

Audi bị phát hiện lắp đặt thiết bị gian lận lượng khí thải

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban Tài nguyên không khí California (CARB) của Mỹ đã tìm thấy phần mềm làm giảm lượng khí thải CO2 khi xe được vận hành trong điều kiện thử nghiệm ở một số xe ô tô thương hiệu Audi.

Audi bị phát hiện lắp đặt thiết bị gian lận lượng khí thải

Audi bị phát hiện lắp đặt thiết bị gian lận lượng khí thải. Ảnh: Pulse.ng

Theo tuần báo Bild am Sonntag của Đức, phần mềm này không giống với thiết bị đã gây ra vụ bê bối lượng xả thải diesel hồi năm ngoái của Volkswagen và cũng đã được lắp đặt trong các xe ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel ở châu Âu.

Tuần báo Bild am Sonntag cho biết phần mềm mà CARB tìm thấy trong các xe có hộp số tự động này có thể phát hiện được vô lăng có được quay hay không. Nếu vô lăng không quay, tức là xe đang được kiểm tra trong điều kiện thử nghiệm, thì phần mềm này sẽ khởi động một chương trình vào số thải ra lượng CO2 ít hơn chế độ lái bình thường. Ngược lại, nếu vô lăng được quay hơn 5 độ theo bất kì hướng nào, chương trình này sẽ được tắt đi.

Audi đã ngưng sử dụng phần mềm này vào tháng 5/2016, ngay trước khi CARB phát hiện ra chiêu trò này ở các mẫu xe cũ hơn và cũng đã sa thải nhiều kỹ sư liên quan đến vấn đề này.

Trước đó, Volkswagen đã thừa nhận rằng hãng này đã lắp đặt phần mềm vô hiệu hóa các công cụ kiểm soát ô nhiễm trên hơn 11 triệu xe chạy bằng dầu diesel được bán ra trên toàn thế giới, gây ra cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử của “gã khổng lồ” sản xuất xe ô tô của Đức. Audi, thương hiệu đóng góp lợi nhuận chủ yếu cho Volkswagen, cũng thừa nhận đã lắp phần mềm quản lý lượng xả thải trong động cơ diesel V6 3.0 lít của mình./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.