1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Australia cam kết giảm 26% lượng khí thải vào năm 2030

Facebook Share

BNEWS.VN Australia đặt mục tiêu giảm lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính xuống ít nhất là 26% vào năm 2030 so với mức của năm 2005.

Australia cam kết giảm 26% lượng khí thải vào năm 2030

Ngày 11/8, Thủ tướng Australia Tony Abbott thông báo chính phủ của ông đã nhất trí đặt mục tiêu giảm lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính xuống ít nhất là 26% vào năm 2030 so với mức của năm 2005.

Mục tiêu này sẽ được Canberra đưa ra tại hội nghị quốc tế về chống biến đổi khí hậu ở Paris (Pháp) vào cuối năm nay, nhằm đạt được một thỏa thuận toàn cầu về giảm khí thải, thay Nghị định thư Kyoto đã hết hạn. Mục tiêu hiện nay của Australia là giảm 5% vào năm 2020, dựa trên mức khí thải của năm 2000. Việc thay đổi mốc để giảm khí thải từ năm 2000 sang năm 2005 sẽ khiến mục tiêu của Chính phủ Australia dễ thực hiện hơn so với của Mỹ và Canada (Ca-na-đa). Tuy nhiên, mốc 2005 lại là năm có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đặc biệt cao - mức cao thứ hai kể từ năm 1990, khi Nghị định thư Kyoto bắt đầu có hiệu lực.

Chính phủ liên đảng cầm quyền cho rằng mục tiêu trên sẽ không ảnh hưởng tới nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Australia và có thể tăng lên 28%, phụ thuộc vào mức độ tác động đối với nền kinh tế. Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann cho rằng điều quan trọng là Australia cần đóng góp trách nhiệm trong nỗ lực toàn cầu về giảm khí thải. Tuy nhiên, Công đảng đối lập và đảng Xanh cho rằng mục tiêu này là quá thấp và sẽ đẩy Australia thụt lùi về phía sau, khi nhiều nước như Anh, Mỹ, Đức đều đặt mức giảm khí thải từ 40-48%. Nhật Bản hiện đặt mục tiêu giảm khí thải là 25% và Canada là 30%.

Theo số liệu năm 2011 của Viện các nguồn tài nguyên thế giới, trong danh sách 15 nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất thế giới thì Trung Quốc đứng đầu, còn nếu tính theo nước có lượng khí thải lớn nhất theo đầu người thì Australia đứng đầu.

Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

logo
Từ khóa: khí thải co2

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.