1. >

Australia chi hơn 1 tỷ AUD thúc đẩy sáng tạo

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Australia sẽ chi 1,1 tỷ AUD (806 triệu USD) trong 4 năm tới để thúc đẩy công cuộc đổi mới, phát triển và nghiên cứu dựa trên doanh nghiệp nhằm phát triển kinh tế.

Australia chi hơn 1 tỷ AUD thúc đẩy sáng tạo

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: THX/TTXVN

Đó là tuyên bố mà Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đưa ra ngày 7/12 tại thủ đô Canberra.

Trong tuyên bố về tầm nhìn cho tương lai của kinh tế Australia này, Thủ tướng Turnbull đã kêu gọi thúc đẩy kế hoạch được gọi là “sự bùng nổ các sáng kiến”, chủ yếu nhằm củng cố mối liên kết giữa cộng đồng doanh nghiệp, các trường đại học và các viện nghiên cứu khoa học để có thể áp dụng được nhiều sáng kiến đổi mới vào các lĩnh vực khác nhau.

Trong khoản tiền trên, một quỹ đổi mới trị giá 200 triệu AUD sẽ được đầu tư cho các doanh nghiệp áp dụng và phát triển công nghệ từ Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học khối Cộng đồng chung (CISRO) và các trường đại học của Australia.

Quỹ thúc đẩy giáo dục - đặc biệt cho các môn khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán cũng được lập ra nhằm khởi động một “văn hóa đổi mới” trong thế hệ trẻ.

Các nhà đầu tư ở giai đoạn khởi nghiệp khi thành lập doanh nghiệp sẽ được bù 20% khoản thuế không hoàn lại và miễn thuế đánh vào các khoản lợi nhuận.

Chính phủ cũng dành riêng gần 50 triệu AUD để khuyến khích phụ nữ và trẻ em gái tham gia doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, theo tuyên bố này, cũng có một số sửa đổi về cơ chế cấp thị thực nhằm khuyến khích nhiều doanh nghiệp cũng như lao động tay nghề cao tới làm việc tại Australia.

Tuyên bố đổi mới được Thủ tướng Turnbull đưa ra nhằm định ra hướng đi mới cho nền kinh tế Australia vốn trước đây dựa chủ yếu vào sự bùng nổ của ngành khai thác mỏ, nhưng ngành này thời gian qua đã giảm sút mạnh do nhu cầu giảm trên thị trường thế giới.

Ông nói: “Khi nền kinh tế Australia không còn dựa vào ngành khai mỏ, chỉ có những sáng kiến đổi mới có thể giúp tạo ra một nền kinh tế hiện đại và năng động của thế kỷ 21 mà Australia cần”.

Ông cho biết việc ký kết các thỏa thuận thương mại thời gian qua với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Australia ở châu Á, do vậy việc tăng cường hợp tác giữa ngành giáo dục, doanh nghiệp và nghiên cứu là đặc biệt quan trọng. Người đứng đầu Chính phủ Australia thừa nhận “xứ chuột túi” bị tụt hậu so với các nước tiên tiến khác về đổi mới, do vậy đã đến lúc cần tạo ra các ý tưởng.

Khi Thủ tướng Malcolm Turnbull lên nắm quyền tháng Chín vừa qua, ông đã tuyên bố rằng thúc đẩy các sáng kiến đổi mới là một trong những trụ cột của Liên đảng cầm quyền hướng tới cuộc bầu cử liên bang vào năm 2016. /.

Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?