1. >

Australia chính thức bác gói thầu của Trung Quốc mua công ty phân phối điện

Facebook Share

BNEWS.VN MNgày 19/8, Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison đã chính thức bác gói thầu mà hai công ty quốc doanh Trung Quốc mua số cổ phần trị giá 10 tỷ AUD.

Australia chính thức bác gói thầu của Trung Quốc mua công ty phân phối điện

Ngày 19/8, Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison đã chính thức bác gói thầu mà hai công ty quốc doanh Trung Quốc mua số cổ phần trị giá 10 tỷ AUD (7,67 tỷ USD) trong công ty phân phối điện Ausgrid ở bang New South Wales (Niu Xao Uên) vì lý do an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Morrison cho rằng việc để các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm những khu vực chủ chốt như vậy là đi ngược lại lợi ích quốc gia.

Tuần trước, Bộ trưởng Morrison, người có thẩm quyền thông qua mọi dự án đầu tư nước ngoài lớn, đã cảnh báo cả hai tập đoàn của Trung Quốc là tập đoàn quốc doanh Grid Corp và Công ty cơ sở hạ tầng Cheung Kong ở Hong Kong sẽ không được phép tham gia đấu thầu mua cổ phần trong Ausgrid.

Ngay sau thông báo của ông Morrison, từ Bắc Kinh, tập đoàn Grid Corp đã bày tỏ “rất lấy làm tiếc” về quyết định của phía Chính phủ Australia. Tập đoàn này cho rằng đã tuân thủ và đáp ứng đầy đủ các quy định mà Australia đặt ra trong việc đấu thầu.

Đây không phải là lần đầu tiên công ty Trung Quốc bị ngăn cản đầu tư vào những dự án lớn ở Australia. Năm ngoái, Chính phủ Australia cũng đã ngăn chặn thương vụ công ty chăn nuôi gia súc Kidman & Co, một công ty gia đình sở hữu những trang trại lớn nhất Australia, bán đất cho một công ty từ Trung Quốc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất sẽ tăng phí lòng đường, hè phố sử dụng để trông giữ ôtô tại khu vực lõi đô thị từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng. các tuyến phố nằm trong khu vực đường vành đai 1 tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng; lòng đường, hè phố các tuyến nằm trong đường vành đai 2, vành đai 3 tăng từ 45.000-60.000 đồng lên từ 60.000- 80.000 đồng/m2/tháng.