THẾ GIỚI

Australia chính thức bác gói thầu của Trung Quốc mua công ty phân phối điện

Facebook Share

BNEWS.VNMNgày 19/8, Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison đã chính thức bác gói thầu mà hai công ty quốc doanh Trung Quốc mua số cổ phần trị giá 10 tỷ AUD.

Ngày 19/8, Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison đã chính thức bác gói thầu mà hai công ty quốc doanh Trung Quốc mua số cổ phần trị giá 10 tỷ AUD (7,67 tỷ USD) trong công ty phân phối điện Ausgrid ở bang New South Wales (Niu Xao Uên) vì lý do an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Morrison cho rằng việc để các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm những khu vực chủ chốt như vậy là đi ngược lại lợi ích quốc gia.

Tuần trước, Bộ trưởng Morrison, người có thẩm quyền thông qua mọi dự án đầu tư nước ngoài lớn, đã cảnh báo cả hai tập đoàn của Trung Quốc là tập đoàn quốc doanh Grid Corp và Công ty cơ sở hạ tầng Cheung Kong ở Hong Kong sẽ không được phép tham gia đấu thầu mua cổ phần trong Ausgrid.

Ngay sau thông báo của ông Morrison, từ Bắc Kinh, tập đoàn Grid Corp đã bày tỏ “rất lấy làm tiếc” về quyết định của phía Chính phủ Australia. Tập đoàn này cho rằng đã tuân thủ và đáp ứng đầy đủ các quy định mà Australia đặt ra trong việc đấu thầu.

Đây không phải là lần đầu tiên công ty Trung Quốc bị ngăn cản đầu tư vào những dự án lớn ở Australia. Năm ngoái, Chính phủ Australia cũng đã ngăn chặn thương vụ công ty chăn nuôi gia súc Kidman & Co, một công ty gia đình sở hữu những trang trại lớn nhất Australia, bán đất cho một công ty từ Trung Quốc./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.