KINH TẾ & XÃ HỘI

Australia: Phát hiện hai ca nghi nhiễm virus Zika tại bang Queensland

Facebook Share

BNEWS.VNCơ quan y tế bang Queensland của Australia cho biết đang chờ kết quả xét nghiệm đối với hai phụ nữ vừa trở về sau kỳ nghỉ tại Bali (Indonesia) bị nghi nhiễm virus Zika.

Australia: Phát hiện hai ca nghi nhiễm virus Zika tại bang Queensland. Ảnh: smh.com.au

Người đứng đầu cơ quan y tế bang, Bác sĩ Steven Donohue cho biết hai phụ nữ trên đi du lịch cùng một người khác sống gần Gordonvale và người này đã có xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm để khẳng định họ có nhiễm bệnh hay không, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân sống ở phía Bắc Queensland tự bảo vệ mình khỏi loại virus nguy hiểm này. Chính quyền bang cũng đã cử chuyên gia đến khu vực Bắc bang này để đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn.

Được phát hiện đầu tiên tại châu Phi, virus Zika lan sang châu Á và khu vực Mỹ Latinh, gây ra đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay.

Hiện hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao đối với virus Zika sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hồi tháng 2 vừa qua.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đây là loại virus nguy hiểm vì có liên quan đến nhiều dị tật bẩm sinh đối với thai nhi. Cho đến nay, chưa có vaccine phòng ngừa hay thuốc đặc trị virus này./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.