1. >

Australia và Indonesia thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Australia - Indonesia sẽ giúp tăng cường thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Australia và Indonesia thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại

Bộ trưởng Đầu tư và Thương mại Australia Steve Ciobo . Ảnh: abc.net.au

Ngày 15/3, Bộ trưởng Đầu tư và Thương mại Australia Steve Ciobo cho biết ông và người đồng cấp Indonesia Thomas Lembong sẽ chủ trì các cuộc thảo luận về mở rộng quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước trong chuyến thăm 4 ngày (15-18/3) của ông Lembong đến Australia.

Theo đánh giá của ông Ciobo, quan hệ đầu tư và thương mại của Australia và Indonesia chưa tương xứng với tiềm năng mặc dù hai nước đều là những nền kinh tế lớn và nằm trong G20. Trong năm 2014-2015, thương mại hai chiều đạt 14,8 tỷ AUD và Indonesia hiện là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 12 của Australia.

Đầu tư hai chiều có giá trị khoảng 9,6 tỷ AUD trong năm 2014, trong đó đầu tư của Australia tại Indonesia là 8,1 tỷ AUD, còn đầu tư của Indonesia tại Australia là 1,5 tỷ AUD.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hai bên có cơ hội lớn để mở rộng quan hệ thương mại và kinh tế. Với dân số hơn 250 triệu người, trong đó tầng lớp trung lưu mới nổi khoảng 50 triệu người, nền kinh tế Indonesia sẽ tạo ra những cơ hội thực sự cho các doanh nghiệp Australia.

Ông Ciobo nhận định việc đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Australia - Indonesia sẽ giúp tăng cường thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế giữa hai nước. Chuyến thăm của Bộ trưởng Đầu tư và Thương mại Indonesia Lembong đến Australia phản ánh ưu tiên của cả hai chính phủ khẩn trương thúc đẩy Hiệp định này.

Trong khi đó, sau cuộc gặp Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 15/3, Bộ trưởng Steve Ciobo cho biết Canberra có kế hoạch mở lại văn phòng thương mại tại Iran và đặt ngay bên trong Đại sứ quán Australia tại Tehran, nhằm giúp tăng cơ hội xuất khẩu và đầu tư cho doanh nghiệp hai bên.

Ông Ciobo cho biết thương mại hai chiều ở mức khiêm tốn 350 triệu AUD/một năm và có thể tăng mạnh sau khi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran. Doanh nghiệp Australia đã và đang có nhiều có hội hợp tác với Iran trong các lĩnh vực Australia có thế mạnh vượt trội như thiết bị khai thác mỏ, công nghệ và dịch vụ, và cung cấp các mặt hàng nông nghiệp như lúa mạch và lúa mì.

Cơ quan Thương mại Australia (Austrade) cũng đã xác định cơ hội hợp tác thương mại với Iran trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo nghề. Tháng 11/2015, các quan chức Australia đã đi thăm Iran sau chuyến thăm nước này của Ngoại trưởng Julie Bishop hồi đầu năm ngoái./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.