1. >

Ba Lan không chấp nhận người tị nạn sau vụ khủng bố ở Paris

Facebook Share

BNEWS.VN Ba Lan trở thành quốc gia EU đầu tiên lên tiếng phản đối việc tiếp nhận người tị nạn theo hạn ngạch của châu lục sau đêm khủng bố kinh hoàng ở Paris.

Ba Lan không chấp nhận người tị nạn sau vụ khủng bố ở Paris

Ba Lan không chấp nhận người tị nạn sau vụ khủng bố ở Paris. Ảnh:TTXVN

Hàng loạt vụ tấn công đẫm máu đêm ở Pháp có thể khiến việc thực thi chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn của Liên minh châu Âu (EU) gặp khó khăn.

Ba Lan trở thành quốc gia EU đầu tiên lên tiếng phản đối việc tiếp nhận người tị nạn theo hạn ngạch của châu lục sau đêm khủng bố kinh hoàng ở Paris. 

Bộ trưởng được chỉ định phụ trách các vấn đề châu Âu của Ba Lan Konrad Szymanski ngày 14/11 khẳng định Ba Lan không thể tiếp nhận người di cư theo hạn ngạch của EU sau khi xảy ra các vụ khủng bố vừa qua ở Paris.

Theo ông Szymanski, Chính phủ Ba Lan nhiệm kỳ mới không thể nhất trí với cam kết trước đó của Vacsava về việc tiếp nhận người tị nạn theo hạn ngạch phân bổ người tị nạn của châu Âu.

Ông Szymanski cho biết thêm tuy quyết định của Hội đồng châu Âu có hiệu lực thực thi đối với tất cả các nước EU, song hiện rất khó có thể hình dung được việc thực thi quyết định này trong tình hình hiện nay.

Tháng 9/2015, Chính phủ trung hữu mãn nhiệm của Ba Lan đã đi ngược lại định hướng chung của nhóm bộ tứ Trung Âu Visegrad (gồm Ba Lan, CH Séc, Slovakia và Hungary) khi quyết định ủng hộ kế hoạch của EU về việc phân bổ 120.000 người tị nạn tới các nước trong khối.

Theo hạn ngạch, Ba Lan sẽ phải tiếp nhận thêm 4.500 người tị nạn ngoài khoảng 2.000 người hiện đã được tiếp nhận ở nước này./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt với nhiều vướng mắc, khó khăn lớn như: ách tắc giao thông, ngập nước, dự án treo, vi phạm quy hoạch xây dựng, “quá tải” dân số đô thị và chất lượng nguồn nhân lực, ngân sách thu hẹp, nhưng khi xử lý gặp nhiều khó khăn. Thực tế đòi hỏi cần có cơ chế đặc thù để TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc.