1. >

Ba Lan từ chối ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 30/5, Thứ trưởng Kinh tế Ba Lan, ông Piotr Naimsky cho biết nước này trong tương lai không có ý định tiếp tục ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga.

Ba Lan từ chối ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga

Ba Lan cho biết không có ý định ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga trong thời gian tới. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về đầu tư tại Đông Âu, ông Naimsky cho biết quốc gia này không có ý định ký kết hợp đồng mua khí đốt dài hạn với Nga. Nếu giá khí đốt Nga đủ sức cạnh tranh, Ba Lan không loại trừ khả năng mua, song chắc chắn không theo hình thức hợp đồng dài hạn.

Công ty khí đốt quốc doanh Ba Lan PGNiG hiện đang mua tới 10,2 tỷ m3 khí đốt Nga mỗi năm, đáp ứng phần lớn trong nhu cầu 15 tỷ m3 khí đốt hàng năm của nước này. Hợp đồng hiện nay giữa PGNiG với hãng khí đốt Gazprom của Nga được ký năm 1996 và sẽ mãn hạn năm 2022.

Tháng 5/2015, có nhiều thông tin cho rằng PGNiG đã kiện hãng Gazprom và công ty con Gazprom Export lên Tòa trọng tài Stockholm, yêu cầu giảm giá khí đốt sau khi các cuộc đàm phán giảm giá khi đốt với Gazprom từ tháng 11/2014 không đem lại kết quả.

Trước đó, tháng 11/2012, Gazprom và PGNiG đã ký thỏa thuận bổ sung, điều chỉnh giá bán trong hợp đồng cung cấp khí đốt. PGNiG cho biết theo thỏa thuận bổ sung giá khí đốt sẽ giảm hơn 10%. Sau đó, Ba Lan cho biết sẽ tìm cách giảm giá hơn nữa khí đốt mua của Nga./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại trụ sở Nghị viện Châu Âu ở Brussels, Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA) đã tổ chức phiên họp xem xét tình hình tiến triển của Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA). Đại sứ Vương Thừa Phong, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại EU đã tham dự phiên họp.