1. >

Ba phi hành gia trở về Trái Đất an toàn sau 4 tháng trên trạm ISS

Facebook Share

BNEWS.VN Trung tâm quản lý các chuyến bay vũ trụ (MCC) thông báo ngày 30/10, ba phi hành gia đã trở về Trái Đất an toàn sau khi hoàn tất 40 thí nghiệm khoa học kéo dài 115 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ba phi hành gia trở về Trái Đất an toàn sau 4 tháng trên trạm ISS

Ba phi hành gia trở về Trái Đất an toàn sau 4 tháng trên trạm ISS. Ảnh: ABC

Trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), nhà khoa học Mỹ Kate Rubins đã trở thành người đầu tiên xác định trình tự ADN trong vũ trụ.

Theo thông báo, nhà khoa học Rubins, cùng hai nhà khoa học Takuya Onishi của Nhật Bản và Anatoly Ivanishin của Nga đã đáp xuống vùng đồng cỏ không có cây cối gần thành phố Dzhezkazgan của Kazakhstan. Sau khi được đưa ra khỏi khoang chứa và ngồi trên thảo nguyên để thích nghi với lực hấp dẫn sau gần 4 tháng ở trong tình trạng không trọng lượng, ba phi hành gia nói trên đã được đưa đến một lán trại y tế gần đó để kiểm tra sức khỏe.

Trong nhiệm vụ vừa qua, phần lớn trong số 40 nghiên cứu mà họ thực hiện liên quan đến việc xác minh tác động của điều kiện môi trường vũ trụ đối với các sinh vật sống và vật chất. Nhà du hành Rubins của Mỹ đã thành công trong việc xác định trình tự ADN các mẫu của chuột, virus và vi khuẩn giống như trình tự sắp xếp được các nhà khoa học ở Trái Đất tiến hành cùng thời điểm.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết thí nghiệm này có thể giúp xác định những vi khuẩn nguy hiểm có trên trạm không gian để từ đó có thể chẩn đoán bệnh trong không gian một cách chính xác.

Ngoài các thí nghiệm nói trên, các phi hành gia còn có nhiệm vụ kiểm tra hệ thống điều khiển của tàu vũ trụ thế hệ mới Soyuz MS đưa phi hành đoàn kết nối với trạm không gian quốc tế ISS.

Hiện tại, 2 phi hành gia người Nga là Andrei Borisenko và Sergey Ryzhykov, cùng phi hành gia người Mỹ Robert Shane Kimbrough đang ở trên ISS sau khi đặt chân lên trạm không gian này vào ngày 22/10 vừa qua.

Dự kiến ngày 17/11 tới, tàu Soyuz MS cũng sẽ được phóng lên không gian để đưa phi hành đoàn mới lên trạm ISS, gồm phi hành gia người Nga Oleg Novitsky, cùng hai thành viên đến từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và NASA là Thomas Pesquet và Peggy Whitson./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.