1. >

Bà Rịa-Vũng Tàu có thể trở thành cửa ngõ cho hàng hóa Italy vào Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ trưởng phụ trách thương mại, du lịch và quan hệ đối ngoại vùng Veneto (Italy), vùng này mong muốn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành cửa ngõ cho hàng hóa của Veneto và của Italy vào Việt Nam.

Bà Rịa-Vũng Tàu có thể trở thành cửa ngõ cho hàng hóa Italy vào Việt Nam

Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có thể trở thành cửa ngõ cho hàng hóa Italy vào Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện vừa có chuyến thăm và làm việc tại Vùng Veneto miền Bắc Italy nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Vùng Veneto với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Trong buổi làm việc với Đại sứ, ông Federico Caner, Bộ trưởng phụ trách thương mại, du lịch và quan hệ đối ngoại vùng Veneto, đã thông tin với Đại sứ về những thế mạnh của Vùng Veneto như du lịch, công nghiệp, vận tải biển, năng lượng tái tạo..., đồng thời khẳng định Veneto mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác về tất cả các lĩnh vực với Việt Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng. 

Nhân dịp này, ông Caner cũng chuyển cho phía Việt Nam dự thảo kết nghĩa giữa vùng Veneto với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do phía Veneto chuẩn bị và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ sớm trao đổi về nội dung và xúc tiến các bước đi cần thiết để sớm ký kết thỏa thuận kết nghĩa vì lợi ích của cả hai địa phương và của cả Italy và Việt Nam.

Ông Caner cũng bày tỏ vùng Veneto mong muốn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành cửa ngõ cho hàng hóa của vùng nói riêng và của Italy nói chung vào Việt Nam và khu vực. Để thúc đẩy kế hoạch trên, Vùng Veneto đang chuẩn bị tổ chức một đoàn công tác thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác với Việt Nam vào đầu tháng Ba này. 

Về phần mình, Đại sứ Cao Chính Thiện đánh giá cao sự chủ động của Vùng Veneto trong việc thúc đẩy hợp tác với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng và Việt Nam nói chung, cũng như việc lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư của Italy.

Đại sứ khẳng định Việt Nam và Italy có nhiều điểm tương đồng, cần tranh thủ tiềm lực của hai bên để hợp tác cùng phát triển. Hợp tác địa phương là một trong những kênh hợp tác hiệu quả và thiết thực nhất để thúc đẩy quan hệ giữa hai bên. Đây cũng chính là chủ trương của Chính phủ Việt Nam nhằm hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên. 

Với dân số khoảng 5 triệu người, Vùng Veneto gồm 9 tỉnh nằm ở Đông Bắc Italy. Đây là vùng đứng thứ hai Italy về kinh tế, có mức độ công nghiệp hóa cao với nhiều ngành nghề như chế biến nông sản, đồ gỗ và nội thất, da dày, dệt may..., đặc biệt là du lịch. Hàng năm, Veneto thu hút hơn 10 triệu du khách, với doanh thu hơn 10 tỷ euro. Riêng năm 2015, có hơn 17 triệu khách du lịch đến Vùng Veneto.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.