1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bắc Giang sơ tán các hộ dân trong khu vực nguy hiểm sau mưa lớn

Facebook Share

BNEWS.VN Mưa lớn những ngày qua đã gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Các hộ dân trong khu vực nguy hiểm đang được di dời để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Bắc Giang sơ tán các hộ dân trong khu vực nguy hiểm sau mưa lớn

Bắc Giang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh minh họa: Vũ Hà- TTXVN

Ngày 16/8, ông Lê Thành Chung, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Giang cho biết, mưa lớn trong những ngày qua đã gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân trên địa bàn.

Mưa lớn đã làm sạt lở đất (sạt lở mái taluy dương) phía sau nhà 3 hộ dân (đều là hộ nghèo) ở thôn Dần 3, xã Hữu Sản, huyện Sơn Động với vết sạt dài khoảng 27 m, gây sạt lở khoảng 17.000 m3 đất. Mưa lớn cũng làm ngập khoảng 220 ha lúa trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, vào khoảng 11 giờ 11 phút ngày 13/8, tại huyện Lục Ngạn đã xảy ra động đất 3,2 độ Richter tại vị trí có tọa độ 21,31 độ Vĩ Bắc - 106,4 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km; trận động đất không gây thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Giang đã đề nghị UBND huyện Sơn Động khẩn trương sơ tán 3 hộ dân trong khu vực sạt lở tại xã Hữu Sản ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Trước những diễn biến phức tạp của mưa lũ, nhất là theo dự báo mới nhất của Trung tâm khí tượng thủy văn, hiện đang có áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây và có khả năng thành bão, từ ngày 16 - 19/8 ở Bắc Bộ (trong đó có Bắc Giang) có mưa lớn, lượng mưa phổ biến từ 150 mm - 300 mm, có nơi trên 300 mm, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Giang đã có Công điện gửi các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh khẩn trương, chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với mưa lũ, bão.

Theo đó, các địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình mưa lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, thôn, bản và người dân, nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng dễ bị xảy ra sạt lở đất, lũ quét để chủ động các biện pháp phòng tránh; kiểm tra, rà soát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp; chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn và các địa phương chủ động xả nước qua cống tưới giữ ở mức tối đa 75% dung tích thiết kế để đảm bảo an toàn hồ, đập; bơm tiêu nước đệm chống úng ngập để bảo vệ lúa, hoa màu và các khu, cụm công nghiệp.

Các ngành, đơn vị, địa phương thông báo cho các chủ đầu tư, chủ khu vực khai thác khoáng sản và đơn vị có công trình đang thi công ở ven sông biết tình hình mưa lũ, bão để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại.

Các huyện, thành phố, các ngành, đơn vị chủ động bố trí phương tiện hộ đê, đập khi có sự cố xảy ra theo phương châm "4 tại chỗ", tại các khu vực xung yếu; tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng chống mưa, lũ...

>>> Cao Bằng: Chưa nhận đủ tiền đền bù, nhiều hộ dân không di dời khỏi vùng nguy hiểm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.