1. >

Bắc Kinh hướng tới phát triển điện hạt nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Phát triển điện hạt nhân là một luận điểm mấu chốt được nhấn mạnh trong đề cương quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 13 (giai đoạn 2016-2020) của Trung Quốc.

Bắc Kinh hướng tới phát triển điện hạt nhân

Bắc Kinh hướng tới phát triển điện hạt nhân. Ảnh: wikipedia

Phát triển điện hạt nhân là một luận điểm mấu chốt được nhấn mạnh trong đề cương quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 13 (giai đoạn 2016-2020) của Trung Quốc khi trong tương lai, kế hoạch phát triển "xanh" của Bắc Kinh không thể thiếu nguồn năng lượng này.

Hiện than đá đang là thành phần chủ đạo trong bức tranh năng lượng của Trung Quốc với tỷ trọng lên đến 64%, cao hơn gấp đôi mức trung bình của thế giới.

Bắc Kinh đang có kế hoạch tăng tỷ trọng năng lượng phi hóa thạch lên 15% vào năm 2020 và 20% vào năm 2030. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đặt mục tiêu đưa tỷ trọng tiêu thụ than xuống còn 62% đến năm 2020.

Trong bối cảnh này, theo ông He Yu, chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc (CGN), điện hạt nhân – vốn phát thải ít khí carbon và có hiệu năng cao – là một sự lựa chọn đúng đắn đối với kinh tế Trung Quốc, đồng thời là một giải pháp cho bài toán khói mù tại nước này.

Hiện tại, Trung Quốc có 30 nhà máy sản xuất điện hạt nhân đang vận hành với tổng công suất 28,31 gigawatt (GW).

Ngoài ra 24 nhà máy khác với tổng công suất 26,72 GW cũng đang được xây dựng.

Theo kế hoạch trước đó, Bắc Kinh đang hướng tới mục tiêu tăng công suất của các nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động lên 58 GW và của các nhà máy điện hạt nhân đang xây dựng thêm 30 GW vào năm 2020.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?