1. >

Bắc Kinh thất bại trong việc đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ SDR năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) quyết định giữ nguyên các đồng tiền trong giỏ tiền tệ SDR (gồm đồng USD, đồng yen của Nhật Bản, đồng bảng Anh và đồng euro).

Bắc Kinh thất bại trong việc đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ SDR năm 2015

Theo báo Thương mại Đức (Handelsblatt), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 19/8 công bố chưa bổ sung thêm đồng NDT vào giỏ tiền tệ của tổ chức này (hay còn gọi là giỏ định giá Quyền rút vốn đặc biệt – SDR) ít nhất là một năm và tiếp tục giữ nguyên các đồng tiền trong giỏ, gồm đồng USD, đồng yen của Nhật Bản, đồng bảng Anh và đồng euro.


Bắc Kinh thất bại trong việc đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ SDR. Ảnh: Reuters


Giám đốc điều hành IMF, bà Christine Lagarde cho rằng IMF sẽ công nhận đồng NDT là đồng tiền dự trữ của tổ chức này, song để đưa ra kết quả cuối cùng còn cần thêm thời gian.

Như vậy, những nỗ lực của Trung Quốc trong việc đưa đồng nội tệ của quốc gia này vào giỏ tiền tệ của IMF trong năm 2015 đã không thành công và nước này phải chờ thêm ít nhất là tới tháng 9/2016 khi IMF đưa ra quyết định mới. Động thái này của IMF cũng phát đi tín hiệu tới các thị trường rằng việc tăng thu mua đồng NDT sẽ tạm thời không còn cần thiết.

Mặc dù Bắc Kinh đã phác thảo kế hoạch để tự do hóa thị trường tài chính song đồng NDT đến nay vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn của IMF về yêu cầu đồng tiền trong giỏ dự trữ phải được “sử dụng tự do“.

Trung Quốc từ lâu đã nỗ lực vận động để đồng NDT được chính thức bổ sung vào giỏ tiền tệ của IMF. Nhiều chuyên gia kinh tế vĩ mô đánh giá việc phá giá đồng NDT của Trung Quốc trong tháng 8/2015 không hoàn toàn nhằm vào mục đích kích thích tăng trưởng và đối phó với sự xuống dốc của nền kinh tế, mà trước hết là nhằm đưa đồng tiền này trở thành một đồng tiền dự trữ của thế giới.

Việc phá giá đồng NDT của Bắc Kinh trong tuần trước đã làm đồng tiền này mất giá mạnh nhất trong hai thập kỷ và gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ những nhà lập pháp và sản xuất của Mỹ cho rằng Trung Quốc muốn phá giá đồng nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu.

Việc đồng NDT được bổ sung vào giỏ tiền tệ của IMF được cho là sẽ tạo ra nhiều lợi ích quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc khi tăng nhu cầu mua vào đồng NDT của các ngân hàng trung ương trên thế giới, giảm thiểu sự phụ thuộc vào đồng USD và qua đó giúp nâng cao vai trò và vị thế của nước này trong nền kinh tế toàn cầu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.