1. >

Bàn chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 13/4, UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì cuộc họp bàn về cơ chế chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư đối với người dân bị ảnh hưởng từ Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bàn chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành

Phối cảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của tỉnh Đồng Nai, kết quả điều tra khảo sát tại 6 xã ảnh hưởng bởi dự án gồm Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An và Long Phước thuộc huyện Long Thành, có 4.730 hộ với gần 15.000 nhân khẩu thuộc các xã trên bị ảnh hưởng dự án.

Tổng diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong vùng dự án là gần 3.000 ha trong tổng số 5.000 ha đất được thu hồi để xây dựng Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Còn lại là đất thuộc các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước.

Theo đề xuất, các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn một là thu hồi trên 2.557 ha thuộc địa bàn 4 xã Bình Sơn, Long An, Suối Trầu và Cẩm Đường. Giai đoạn này có trên 1.800 hộ dân bị ảnh hưởng; trong đó, có hơn 1.000 hộ giải toả trắng. Tổng dự toán bồi thường, giải phóng mặt bằng giai đoạn này trên 5.000 tỷ đồng.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ thu hồi trên 2.442 ha diện tích đất còn lại và sẽ có 2.922 hộ dân bị ảnh hưởng; trong đó, có trên 2.500 hộ bị giải toả trắng. Tổng dự toán bồi thường giải phóng mặt bằng giai đoạn này trên 8.000 tỷ đồng.

Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư gồm Lộc An – Bình Sơn (diện tích trên 282 ha) và khu tái định cư Bình Sơn (diện tích 282 ha). Vị trí 2 khu tái định cư nằm phía Bắc của cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản cho phép UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lập quy hoạch khu tái định cư và lập dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư, đồng thời với quá trình lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Tiểu dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư được phê duyệt sau khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm chỉ đạo việc lựa chọn nhà thầu để thực hiện tiểu dự án khu tái định cư theo quy định của pháp luật; đồng thời làm việc trực tiếp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Giao thông vận tải nghiên cứu bố trí kinh phí ứng trước để thực hiện dự án theo quy định.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tách tiểu dự án hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, ổn định đời sống người dân vùng Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành giao cho UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án.

Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm của quốc gia.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, đơn vị và địa phương liên quan khẩn trương thực hiện các bước theo trình tự; tháo gỡ các vướng mắc phát sinh để hoàn thiện hồ sơ về quy hoạch dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư thuộc dự án để sớm trình các Bộ, Ngành và Thủ tướng Chính phủ.

Ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, các buổi làm việc với đoàn công tác Trung ương về Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, người dân đều bày tỏ đồng tình ủng hộ việc xây dựng dự án, tuy nhiên do thời gian chờ đợi hơn 15 năm.

Vì vậy, các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch mong dự án sớm triển khai để ổn định cuộc sống./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.