1. >

Báo Argentina ca ngợi thành tựu nông nghiệp của Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 28/11, báo Clarin của Argentina đăng bài viết “Nông nghiệp Việt Nam cất cánh”, ca ngợi những thành quả đạt được cũng như những triển vọng phát triển của nông nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Báo Argentina ca ngợi thành tựu nông nghiệp của Việt Nam

Theo tin tức từ phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, báo Clarin, một trong số những tờ báo có lượng phát hành lớn nhất Argentina, nhận định Việt Nam sẽ là quốc gia được lợi nhất từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong số 12 nước thành viên.

Trong thập kỷ tới, nông nghiệp Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 11%, với kim ngạch xuất khẩu tăng 28%.

Chế biến gạo xuất khẩu tại Công ty Lương thực Đồng Tháp. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN

Là quốc gia xuất khẩu gạo thứ hai thế giới sau Thái Lan, sản lượng gạo của Việt Nam đạt mức tăng trưởng 25% trong giai đoạn 2000-2014, nhờ tăng diện tích canh tác tại đồng bằng sông Cửu Long, cũng như việc áp dụng phương thức canh tác nhiều vụ trong năm.

Trong những năm qua, Việt Nam đã tăng cường hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, với việc ký hiệp định tự do thương mại với 40 quốc gia và vừa mới đây đã tham gia TPP.

Năm 2007, Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và chỉ 2 năm sau đó, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu nông sản sang Mỹ đạt thặng dư.

Trong giai đoạn 2007-2011, xuất khẩu nông nghiệp của Việt Nam tăng từ 6 tỷ USD lên 13 tỷ USD.

Báo Clarin cũng dự báo với TPP, Việt Nam không chỉ hưởng lợi từ việc được giảm và miễn thuế xuất khẩu vào các nước thành viên mà còn là cơ hội để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc vào các lĩnh vực như dệt may và dụng cụ thể thao./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?