1. >

Báo cáo việc làm “sáng” giúp chứng khoán Mỹ lập kỷ lục

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường lao động Mỹ đang khởi sắc mạnh giúp các thị trường chứng khoán thiết lập các mức cao kỷ lục.

Báo cáo việc làm “sáng” giúp chứng khoán Mỹ lập kỷ lục

K

Báo cáo việc làm “sáng” giúp chứng khoán Mỹ lập kỷ lục. Ảnh: financenewspoint.com

hép lại phiên giao dịch ngày 5/8, hai trong ba chỉ số chứng khoán chủ chốt của Phố Wall thiết lập mức cao kỷ lục mới trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ sau khi nhận được báo cáo khả quan về thị trường lao động nước này trong tháng 7/2016.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 0,9% lên 2.182,87 điểm – mức đóng cửa phiên cao nhất từ trước đến nay, với cổ phiếu nhóm ngành tài chính và công nghệ dẫn đầu đà tăng.

Chỉ số Nasdaq Composite cũng tiến thêm 1,1% lên 5.221,12 điểm và đánh dấu mức cao nhất kể từ kỷ lục đạt được trong phiên 20/7/2015. Còn chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1% và đóng cửa phiên này ở mức 18.543,53 điểm.

Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones ghi thêm 0,6%, S&P 500 tăng 0,4% và Nasdaq tăng thêm 1,1%.

Thị trường lao động Mỹ đang khởi sắc mạnh. Báo cáo việc làm mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy trong tháng 7/2016, nền kinh tế đầu tàu thế giới đã tạo thêm 255.000 việc làm mới, vượt xa mức dự đoán của các chuyên gia.

Thu nhập bình quân theo giờ tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục đứng ở mức 4,9%. Số liệu điều chỉnh cũng cho thấy, số việc làm mới trong tháng Năm và tháng Sáu tăng tổng cộng thêm 18.000 so với các báo cáo công bố trước đó.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Lao động Mỹ Thomas Perez nhận định báo cáo việc làm trên cho thấy "cuộc Đại Suy thoái thực sự đã ở lại phía sau trong bối cảnh nền kinh tế tạo thêm được việc làm trong suốt 70 tháng liên tiếp vừa qua".

Bất chấp số liệu tăng trưởng GDP quý II còn yếu, diễn biến tích cực trên thị trường lao động cho thấy thể trạng của nền kinh tế đầu tàu thế giới "khỏe mạnh hơn" so với nhận định của các chuyên gia, và điều này cũng làm gia tăng đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đẩy nhanh kế hoạch điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới.

Trong khi đó, ở bên kia bờ Đại Tây Dương, sắc xanh cũng bao phủ các thị trường chứng khoán châu Âu nhờ tâm lý tích cực của nhà đầu tư sau khi Ngân hàng trung ương Anh công bố quyết định hạ lãi suất và tung ra các chương trình kích thích kinh tế để “hóa giải” những nguy cơ mà nước này phải đối mặt sau cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tháng Sáu.

Đây là lần hạ lãi suất đầu tiên của BoE kể từ tháng 3/2009.

Khép lại phiên 5/8, chứng khoán London tăng 0,8% lên 6.793,47 điểm. Chứng khoán Paris của Pháp và Frankfurt của Đức cũng tăng lần lượt 1,5% và 1,4%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.