1. >

Bão Chaba hoành hành tại Hàn Quốc và Nhật Bản

Facebook Share

BNEWS.VN Cơn bão mạnh Chaba đã đổ bộ vào khu vực phía Nam Hàn Quốc rạng sáng 5/10 gây mưa to gió lớn khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 3 người mất tích.

Bão Chaba hoành hành tại Hàn Quốc và Nhật Bản

Đường phố ngập lụt ở Busan, Hàn Quốc, ngập lụt do bão Chaba. Ảnh: EPA/TTXVN

Bộ An toàn Công cộng và An ninh Hàn Quốc cho biết hơn 110 chuyến bay trên khắp Hàn Quốc đã bị hủy, nhiều tuyến đường biển quốc tế và nội địa phải ngừng hoạt động, trong khi các chuyến tàu hỏa cao tốc KTX cũng bị ảnh hưởng. 2.500 trường học phải đóng cửa. Theo Tập đoàn điện lực Hàn Quốc, khoảng 210.000 hộ gia đình mất điện.

Cơn bão với tốc độ gió lên tới 56,5 mét/giây này cũng gây nhiều thiệt hại cho các nhà sản xuất công nghiệp Hàn Quốc. Hãng chế tạo ô tô hàng đầu của Hàn Quốc Hyundai Motor Co. đã phải ngừng một dây chuyền sản xuất ở thành phố công nghiệp Ulsan, cách thủ đô Seoul 410 km về phía Đông Nam, do bị ngập.

Nhiều nhà máy hóa dầu của Hàn Quốc tại thành phố Ulsan cũng bị ngập, nhưng đến nay chưa có báo cáo nào về mức độ thiệt hại. Cơ sở đóng tàu của hãng Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering Co. trên đảo Geoje (Kô-chê) cũng phải ngừng hoạt động do mất điện.

Trong khi đó, các nhà tổ chức Liên hoan phim quốc tế Busan cho biết sự kiện dự kiến bắt đầu vào ngày 6/10 này sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi cơn bão đã làm hư hỏng nhiều trang thiết bị và cơ sở vật chất chuẩn bị cho hoạt động trên.

Cùng ngày 5/10, truyền thông Nhật Bản cho biết nhà chức trách đã ra khuyến cáo sơ tán hơn 30.000 người dân trên đảo Tsushima ở tỉnh Nagasaki, miền Tây Nhật Bản, khi cơn bão Chaba quét qua khu vực này gây mưa to, gió lớn và sóng cao. Nhiều trường học tại tỉnh này đã phải đóng cửa. Mưa bão khiến hơn 140 chuyến bay phải hủy, trong đó 73 chuyến bay của hãng hàng không Nippon Airways và 33 chuyến của Japan Airlines ảnh hưởng đến tổng cộng 8.100 hành khách.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo cơn bão thứ 18 trong mùa mưa bão này đang di chuyển theo hướng Đông Bắc với tốc độ 50 km/h và sức gió lên tới 180 km/h. Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào đảo chính Honshu (Hôn-siu), miền Trung Nhật Bản, tối 5/10 trước khi hướng ra Thái Bình Dương ngày 6/10.

>>>Vietnam Airlines điều chỉnh lịch bay đi Busan (Hàn Quốc) do bão

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.