1. >

Báo Czech: Việt Nam có cơ hội lập kỳ tích về kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Tờ báo điện tử Zpravy.tiscali.cz của CH Czech vừa đăng bài viết của tác giả Hana Dubnová về những thành công của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua.

Báo Czech: Việt Nam có cơ hội lập kỳ tích về kinh tế

Tác giả bài viết nhận định “Việt Nam đang trên con đường trở thành con hổ mới của châu Á”.

Báo Czech: Việt Nam có cơ hội lập kỳ tích về kinh tế. Ảnh: TTXVN

Tác giả Hana Dubnová cho biết, sau nhiều thập niên đối mặt với những thách thức khiến hàng triệu người phải ra đi vì nghèo đói thì Việt Nam giờ đây đang trên con đường hóa thành “con hổ” kinh tế mới của châu Á. Các nhà đầu tư vẫn quan tâm tới đất nước hình chữ S bất chấp nền kinh tế thế giới đang phát triển ì ạch. Nếu Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì đà phát triển này thì có thể sẽ có mức tăng trưởng kinh tế cao như Trung Quốc từng có.

Do hậu quả của cuộc chiến tranh lâu dài tàn phá nên b ắt đầu từ năm 1990, kinh tế Việt Nam tăng trưởng bình quân 6%/năm. Đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt mức cao kỷ lục trong năm 2015 và năm nay thậm chí có thể còn cao hơn bởi vì chỉ trong nửa đầu năm đã đạt 11,3 tỷ USD, tương đương 105% của sáu tháng đầu năm ngoái.

Bà Hana Dubnová nhận định rằng nếu tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn giữ được ở mức 7% thì quốc gia này đã sẵn sàng trở thành một đất nước Hàn Quốc hay vùng lãnh thổ Đài Loan thứ hai.

Việt Nam biến vị trí địa lý tiếp giáp với Trung Quốc thành lợi thế cạnh tranh đặc biệt. Tiền lương của người lao động ở Trung Quốc đang tăng lên và vì thế các công ty nước ngoài chuyển các nhà máy sản xuất đến Việt Nam, nơi có giá nhân công rẻ hơn.

Vì Việt Nam ở rất gần Trung Quốc nên dù các công ty đã chuyển nhà máy sang Việt Nam vẫn có thể tiếp tục duy trì các mối quan hệ làm ăn với Trung Quốc để được cung ứng nguyên vật liệu. Vì vậy mà xuất khẩu của Việt Nam tăng từ 15 đến 20%.

Chính phủ Việt Nam khuyến khích tất cả 63 tỉnh thành thu hút các nhà đầu tư và các địa phương có các mục tiêu thu hút đầu tư khác nhau. Chẳng hạn tại Thành phố Hồ Chí Minh là các khu công nghiệp, còn Đà Nẵng thì tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao.

Do nền kinh tế phát triển đa dạng mà Việt Nam không gặp những vấn đề lớn và đã vượt qua được cơn “bong bóng” bất động sản bùng nổ vào năm 2011.

Lực lượng lao động của Việt Nam không chỉ trẻ mà còn có học thức. Chính phủ Việt Nam đầu tư cho giáo dục 6,3% GDP, trong khi ở CH Czech là 4,5%. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các học sinh phổ thông 15 tuổi của Việt Nam có kết quả học tập tốt hơn về môn toán và các môn tự nhiên so với các học sinh ở châu Âu. Có thể các nhà máy sẽ được tự động hóa nhưng dù sao vẫn cần có những con người có học để kiểm soát, đó là những người biết họ đang làm gì...

Tuy nhiên, theo bà Hana Dubnová, Chính phủ Việt Nam đang đứng trước sức ép là làm sao vừa giữ mức thâm hụt ngân sách dưới 6% GDP và vừa giữ đà tăng trưởng kinh tế như hiện nay. Để tăng nguồn thu ngân sách, ngoài những nguồn thu khác thì Chính phủ cần phải bán cổ phần của mình tại hơn 200 xí nghiệp quốc doanh. Các nhà đầu tư hy vọng rằng Việt Nam sẽ sớm bắt đầu đổi mới các doanh nghiệp nhà nước.

Báo cáo chung của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) mang tên “Việt Nam đến năm 2035” thể hiện cái nhìn khá lạc quan. Báo cáo phân tích Việt Nam cần đi theo hướng nào để các doanh nghiệp nhà nước thành công hơn trong lĩnh vực kinh doanh và làm sao để khu vực kinh tế tư nhân phát triển năng động.

Nội lực của nền kinh tế Việt Nam nên được xem xét trong vài năm tới. Do có sự tăng trưởng nhanh và giờ đã lọt vào hạng các quốc gia có thu nhập trung bình nên Việt Nam liệu có còn được hưởng các khoản vay ưu đãi từ các ngân hàng đầu tư phát triển nữa hay không. Giữ được sự ổn định và tăng trưởng kinh tế sẽ là một thách thức trong thời gian tới.

Tác giả Hana Dubnová kết luận: “Nếu điều này thành công ở Việt Nam thì không chỉ đất nước có cơ hội đạt được sự thần kỳ mới về kinh tế, mà còn là động lực để các quốc gia có điều kiện khởi đầu tương tự phấn đấu”./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.