1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Báo động về tình trạng nhân loại lạm dụng tài nguyên thiên nhiên

Facebook Share

BNEWS.VN Báo cáo của Tổ chức phi chính phủ (NGO) mang tên Global Footprint Network, cho biết ngày 8/8 là ngày đánh dấu thời điểm nhân loại đã dùng hết lượng tài nguyên mà Trái Đất có thể đáp ứng cho cả năm.

Báo động về tình trạng nhân loại lạm dụng tài nguyên thiên nhiên

Báo động về tình trạng nhân loại lạm dụng tài nguyên thiên nhiên. Ảnh: Getty Images

Như vậy từ nay đến cuối năm, để thỏa mãn các nhu cầu tồn tại thiết yếu, con người sẽ phải "lạm quỹ" thiên nhiên, khi không thể dừng các hoạt động khai thác.

Năm ngoái, thời điểm nhân loại dùng hết lượng tài nguyên mà Trái đất có thể đáp ứng cho cả năm là ngày 13/8.

Ngày này trong năm được gọi theo tiếng Anh là Earth Overshoot Day - là ngày các nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của nhân loại đã vượt quá những gì Trái Đất có thể phục hồi trong một năm.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, thời điểm mang tính biểu tượng "Earth Overshoot Day" ngày càng đến nhanh hơn mốc 31/12.

Cụ thể, năm 1970, Earth Overshoot Day đến vào ngày 23/12; năm 1980 là ngày 3/11; năm 1990 là ngày 13/10; năm 2000 là ngày 4/10; năm 2005 là ngày 3/9 và năm 2010 là ngày 28/8.

Global Footprint Network và Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) cảnh báo để đáp ứng nhu cầu của toàn nhân loại, mỗi năm chúng ta cần tiêu thụ lượng tài nguyên gấp 1,6 lần khả năng đáp ứng của Trái Đất và hiện cái giá của sự lạm dụng này đã hiện hữu với tình trạng thiếu nước, sa mạc hóa, xói mòn đất, sụt giảm sản lượng nông nghiệp và dự trữ hải sản, rừng cạn kiệt, nhiều loài động vật biến mất...

Trong khi đó, tình trạng "lạm quỹ" thiên nhiên chỉ có thể mang tính tạm thời bởi thiên nhiên không phải là mỏ để con người khai thác mãi.

Trong khi đó, báo cáo thường niên về tình trạng khí hậu do 450 nhà khoa học trên thế giới tham gia nghiên cứu, vừa được công bố ngày 2/8 vừa qua, đã chỉ ra rằng thải khí CO2 đã đạt mức độ kỷ lục vào năm 2015.

Và Global Footprint Network cảnh báo tình trạng này vẫn không hề được kiểm soát và đến năm 2030, nhân loại sẽ tiêu thụ hết lượng tài nguyên trong một năm vào ngày 28/6./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?