1. >

Báo DW: Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển kinh tế mới

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà báo Rodion Ebbighausen cho rằng Việt Nam đang thúc đẩy tự do hóa kinh tế để trở thành một địa điểm đầu tư mới ngày càng hấp dẫn mà Đức là một trong những đối tác quan trọng.

Báo DW: Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển kinh tế mới

Báo điện tử “Sóng Đức” (Deutsche Welle – DW) của Đức ngày 20/10 có bài viết với tiêu đề tạm dịch là "Việt Nam khởi động một thời kỳ mới về phát triển kinh tế" của nhà báo Rodion Ebbighausen, cho rằng Việt Nam đang thúc đẩy tự do hóa kinh tế để trở thành một địa điểm đầu tư mới ngày càng hấp dẫn mà Đức là một trong những đối tác quan trọng.

Nhận định về quan hệ Việt Nam – Đức nhân 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, theo ông Rodion Ebbighausen, mối quan hệ này đang phát triển hết sức tốt đẹp và năm 2015 chứng kiến nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai bên như Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert tới Việt Nam hồi đầu năm và dự kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm Đức vào cuối năm 2015.

 Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã sớm đạt 1.000 USD từ năm 2009. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Đánh giá về sự phát triển của Việt Nam, ông Ebbighausen cho biết tốc độ tăng trưởng của Việt Nam từ sau khi tiến hành Đổi mới đã luôn ở mức cao trung bình từ 7-8%/năm và sớm đạt được mục tiêu thu nhập bình quân đầu người 1.000 USD từ năm 2009.

Theo ông, mặc dù kinh tế Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình chung của kinh tế thế giới những năm gần đây, song tốc độ tăng trưởng của hai năm qua vẫn đạt quanh ngưỡng khá cao là 6%/năm.

Về việc thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển, Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam đang triển khai một chiến lược kinh tế hợp lý, đặc biệt là chính sách ngoại thương khi Việt Nam đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do với EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ hình thành vào cuối năm nay.

Do vậy, theo ông Ebbighausen, Việt Nam đang trở thành “điểm giao thoa” quan trọng của các hiệp định thương mại khu vực lớn nhất hiện nay.

Về quan hệ kinh tế Việt Nam - Đức, ông Ebbighausen dẫn nhận định của ông Bjoern Koslowski, Phó Chủ tịch thường trực Phòng Ngoại thương Đức tại Việt Nam (AHK) cho rằng các hiệp định thương mại tự do trên đem lại một lợi thế đáng kể cho Việt Nam như một điểm đến đầu tư đầy sức hút.

Theo ông Koslowski, môi trường đầu tư ở Việt Nam đang thuộc hàng tốt nhất ở ASEAN và đây là yếu tố mà các doanh nghiệp Đức đã chờ đợi để chuẩn bị cho một làn sóng đầu tư mới.

Nhìn nhận về chuyến thăm Việt Nam trong thời gian ngắn sắp tới của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, theo ông Ebbighausen, đây không chỉ là dịp để tạo ra các xung lực mới về hợp tác kinh tế Việt Nam – Đức mà còn giúp tăng cường sâu sắc hơn sự tin cậy về chính trị giữa hai nước.

Đức Chung (P/v TTXVN tại Berlin)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.