1. >

Báo Hong Kong: Việt Nam được nhiều hơn mất từ TPP

Facebook Share

BNEWS.VN Theo đánh giá của tờ "Minh báo" của Hong Kong, nếu được thực hiện, hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại cho Việt Nam-một nước đang phát triển-nhiều lợi ích và ưu thế vượt trội.

Báo Hong Kong: Việt Nam được nhiều hơn mất từ TPP

Kinh tế Việt Nam sẽ được lợi nhiều hơn khi TPP được thực thi. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Với nhan đề “Việt Nam được nhiều hơn mất từ TPP”, bài viết nhận định trong bối cảnh Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, TPP sẽ giúp kinh tế Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. 

Theo tính toán sơ bộ, trong 10 năm tới, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm 36 tỷ USD do hưởng lợi từ TPP. Cùng với xu thế này, sẽ ngày càng nhiều công ty sản xuất và gia công hàng xuất khẩu chuyển nhà máy sang Việt Nam, khiến trong 10 năm tới, xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng thêm 28%.

Bài báo nhấn mạnh, ngành công nghiệp may mặc của Việt Nam sẽ được hưởng lợi do các nước TPP giảm thuế nhập khẩu. Tập đoàn Âu - Á (Eurasia Group) thuộc Công ty nghiên cứu và tư vấn rủi ro chính trị toàn cầu dự đoán, trong 10 năm tới, xuất khẩu hàng may mặc và giày dép của Việt Nam sẽ tăng thêm 50%.

Nhưng "quy định xuất xứ" nghiêm ngặt của TPP cũng sẽ hạn chế lợi nhuận trong ngành may mặc của Việt Nam.

Ngoài may mặc, ngành thủy sản của Việt Nam cũng có thể hưởng lợi từ việc các thị trường thành viên TPP bỏ thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, nông nghiệp vốn là thế mạnh của Việt Nam và ngành sản xuất y dược sinh học của Việt Nam sẽ đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ bên ngoài.

Cần nhớ rằng, TPP tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ hạn chế các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp và y dược của Việt Nam tiếp cận với sản phẩm và công nghệ mới.

Xuân Tuấn (P/v TTXVN tại Hong Kong)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.