1. >

Báo Nga đánh giá bước vươn mình của kinh tế Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Việt Nam có mọi cơ hội để trở thành câu chuyện thành công tại châu Á.

Báo Nga đánh giá bước vươn mình của kinh tế Việt Nam

Báo Nga đánh giá bước vươn mình của kinh tế Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Đó là nhận định trong bài viết đăng ngày 8/8 trên trang báo chuyên ngành tài chính và kinh tế của Nga vestifinance.ru, với tựa đề “Việt Nam có thể trở thành con hổ châu Á mới hay không”.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn nội dung bái viết cho biết thông qua thực tiễn thu hút đầu tư nước ngoài 7 năm qua, Việt Nam có đầy đủ mọi tiền đề để phát triển bền vững và nhanh chóng.

Tờ báo so sánh nếu trong một thập kỷ tới đất nước giữ được tăng trưởng hàng năm ở mức 7%, thì con đường phát triển của Việt Nam sẽ giống với các “con hổ” châu Á khác.

Thậm chí, nếu tốc độ tăng trưởng có giảm xuống 4%, Việt Nam cũng sẽ xếp ngang hàng với tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế bậc trung thế giới như Brazil, Thái Lan.

Những thế mạnh của Việt Nam trong tăng trưởng thứ nhất là vị trí địa lý và dân số trẻ.

Đặc biệt, chính sách cởi mở trong thương mại và đầu tư mà Việt Nam tiến hành kể từ đầu những năm 1990 chính là điểm mấu chốt để tạo niềm tin tưởng cho giới đầu tư, thúc đẩy họ mở doanh nghiệp tại đây.

Từ đó bài báo đi đến kết luận mặc dù các định chế tài chính uy tín như Ngân hàng Thế giới (WB) đã chỉ ra rằng Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề kìm hãm tăng trưởng như hệ thống ngân hàng chưa hồi phục sau khi vỡ “bong bóng bất động sản” vào năm 2011 hay tỷ lệ tham gia vào ngành công nghiệp xuất khẩu của các doanh nghiệp vẫn còn thấp, nhưng Việt Nam đã đạt được những điểm then chốt trên con đường phát triển.

Cơ hội đã có đầy đủ, Việt Nam chỉ cần thêm một chút mạnh dạn để đạt mục tiêu, đồng thời Chính phủ Việt Nam cần phải tích cực xây dựng các dây chuyền khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.