1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bảo tàng Louvre bị đe dọa do lũ lụt ngày càng dâng cao

Facebook Share

BNEWS.VN Hàng chục nhân viên tình nguyện đang làm việc hết sức để di chuyển 38.000 tác phẩm nghệ thuật tại bảo tàng Louvre tới vị trí an toàn hơn trước nguy cơ lũ lụt ngày càng dâng cao.

Bảo tàng Louvre bị đe dọa do lũ lụt ngày càng dâng cao

Đức, Pháp và một số khu vực thuộc các nước Tây và Trung Âu đang hứng chịu đợt mưa lũ lớn kéo dài một tuần qua. Ít nhất 17 người đã thiệt mạng do mưa lũ tại hai nước này.

Tới chiều 4/6, mực nước sông Seine tại Paris là 6,06 mét, giảm so với mức đỉnh đêm 3/6 đo được là 6,10 mét, gần mức cao nhất trong 3 thập kỷ. 

Thủ tướng Manuel Valls đã tới thị sát hiện trường và cho biết ít nhất 2.000 người cần phải được sơ tán do tình hình lũ lụt có thể diễn biến khó lường.

Trong khi đó, một số thị trấn tại miền Trung nước Pháp đang vật lộn chống chọi với đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn một 100 năm qua, hơn 5.000 người đã phải đi sơ tán kể từ cuối tuần qua và hơn 19.000 hộ gia đình không có điện.

Mực nước sông Seine tại Paris lên mức cao nhất trong 3 thập kỷ qua vào đêm 3/6. Ảnh: Xinhua

Tại Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đích thân tới thị sát bảo tàng Louvre, nơi hàng chục nhân viên tình nguyện đang làm việc hết sức để di chuyển 38.000 tác phẩm nghệ thuật tới vị trí cao và an toàn hơn trước nguy cơ lũ lụt khi mực nước sông Seine ngày càng dâng cao.

Bảo tàng có lượng khách tham quan lớn nhất thế giới Louvre này thông báo đóng sẽ đóng cửa hết ngày 8/6 nhằm bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật trước nguy cơ chịu tác động của thiên tai.

Tổng thống Hollande cho biết ông có thể tuyên bố tình trạng "thảm họa thiên nhiên" trong cuộc họp nội các dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 nếu tình hình mưa lũ không được cải thiện.

Theo Hiệp hội các hãng bảo hiểm của Pháp, thiệt hại trên toàn nước Pháp có thể lên tới hơn 600 triệu euros (680 triệu USD).

Trong diễn biến liên quan, ngày 4/6, tại một công viên ở thủ đô Paris (Pháp), ít nhất 11 người, trong đó phần lớn là trẻ em cũng bị thương do sét đánh khi đang trú mưa dưới một gốc cây. 

Cùng ngày, ít nhất 51 người phải nhập viện, trong đó 8 người bị thương nặng sau khi bị sét đánh tại Mendig, một thị trấn nằm cách thành phố Frankrurt (Đức) 150 km. 

Theo các cơ quan khẩn cấp, tai nạn xảy ra tại sân bay ở Mendig, ở miền Tây nước Đức, nơi diễn ra lễ hội âm nhạc "Rock am Ring" trong 3 ngày (từ tối 3/6). 

Trước đó, dù đã có dự báo mưa to và sấm sét, thậm chí có mưa đá trong ngày 4/6, song các nhà tổ chức đã không thể phản ứng kịp thời cũng như bất kỳ kế hoạch nào để hoãn sự kiện âm nhạc thường niên lần thứ 31, thu hút tới 45.000 người tham dự. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.