1. >

Bảo tồn để phát triển bền vững Di sản văn hóa Mỹ Sơn

Facebook Share

BNEWS.VN Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn đang chịu áp lực ngày càng lớn bởi sự gia tăng lượng khách đến tham quan.

Bảo tồn để phát triển bền vững Di sản văn hóa Mỹ Sơn

Du khách thăm quan khu du lịch thánh địa Mỹ Sơn. Ảnh: TTXVN

Năm 2016, Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam) đón trên 314.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, học tập. Lượng khách du lịch đến với di sản ngày càng tăng là điều đáng mừng, song cũng đã tạo ra sức ép lớn giữa phát triển du lịch và bảo tồn di sản, giữ gìn và phát huy giá trị di sản.

Trước áp lực này, Mỹ Sơn đã chọn cho mình hướng đi là tiếp tục làm tốt công tác bảo tồn để phát triển bền vững, nâng cao giá trị văn hóa, lịch sử của di sản.

Ông Phan Hộ, Trưởng ban Quản lý khu di tích và du lịch Mỹ Sơn chia sẻ: Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn đang chịu áp lực ngày càng lớn bởi sự gia tăng lượng khách đến tham quan.

Trong năm 2016, Mỹ Sơn đón hơn 314 ngàn lượt khách,vượt 21% so với chỉ tiêu, doanh thu đạt gần 49 tỷ đồng, trong đó tiền bán vé tham quan di tích đạt trên 44 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn thật sự trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách, nhất là với du khách quốc tế mỗi khi đến Việt Nam nói chung và đến với hành trình di sản miền Trung, đến Quảng Nam nói riêng.

Để giải quyết áp lực này, không có cách nào khác là bên cạnh sự nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ của Ban Quản lý khu di tích và du lịch Mỹ Sơn, chúng tôi mong các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp lữ hành, khách du lịch, cộng đồng cư dân địa phương và các nhà khoa học cùng phải có trách nhiệm bảo vệ Di sản.

Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản phải song hành để vừa mang lại hiệu quả kinh tế nhưng vừa có điều kiện để đầu tư, trùng tu, bảo vệ di sản. Vì vậy chúng tôi luôn đầu tư gìn giữ, chống xuống cấp, tạo điều kiện cho du khách tham quan nhưng không tác động tiêu cực đến di tích, ông Phan Hộ nhấn mạnh.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử của Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn nhằm góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo thêm nguồn thu nhập cho cộng đồng không chỉ là sự quan tâm của các cấp chính quyền, của các nhà khoa học, của nhân dân trong cả nước mà còn là sự quan tâm ngày càng lớn của bạn bè quốc tế.

Tham quan Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, ông Narelly Stillone, khu khách Australia nhấn mạnh “Mỹ Sơn là di sản quý giá của nhân loại. Các bạn đã khai thác bền vững các giá trị văn hóa, lịch sử của di sản để phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội, các bạn cũng đã làm tốt công tác bảo tồn và giữ gìn di sản. Tôi mong tất cả mọi người cùng có tiếng nói chung trong việc bảo vệ và gìn giữ di sản quý giá này”.

Cùng quan điểm với ông Narelly Stillone, bà Marina Tejjek Melboume, du khách cũng đến từ Australia chia sẻ “Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn thật là tuyệt vời để mọi người tìm đến tham quan, nghiên cứu. Tôi sẽ trở lại đây nhiều lần nữa với thông điệp là mọi người hãy chung sức, đồng lòng để bảo vệ di sản trước sự hư hại do điều kiện tự nhiên và thời gian gây ra”.

Gắn bó nhiều năm với các di sản văn hóa thế giới nói chung và với Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn nói riêng, ông Hồ Xuân Tịnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết:

Nhiều năm qua, với sự nỗ lực của tỉnh Quảng Nam, của Trung ương và các tổ chức quốc tế, việc trùng tu, chống xuống cấp cho Mỹ Sơn đã, đang và sẽ tiếp tục được thực hiện. Yêu cầu xuyên suốt trong quá trình tu bổ, tôn tạo là không để di sản bị biến dạng đồng thời phải giữ được nguyên gốc giá trị.

Bảo tồn để phát triển bền vững, nâng cao chất lượng dịch vụ để góp phần nâng cao giá trị văn hóa, lịch sử của Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn là những giải pháp cơ bản nhất để giải quyết bài toán gia tăng khách du lịch đến tham quan di sản đang được tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm túc nhất.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di sản là hai công việc luôn gắn kết, không thể tách rời nhau. Bảo tồn tốt di tích sẽ kéo dài tuổi thọ di sản, phục vụ tốt nhu cầu tham quan, nghiên cứu và ngược lại, phát huy tốt giá trị di sản thông qua khai thác tham quan du lịch và các dịch vụ sẽ tạo nguồn kinh phí để góp phần đầu tư cho công tác quản lý, bảo vệ và tu bổ tôn tạo di tích, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam Hồ Xuân Tịnh khẳng định.

Mục tiêu của ngành Du lịch tỉnh Quảng Nam trong năm 2017 sẽ thu hút trên 5 triệu lượt du khách trong nước và quốc tế. Đây là con số tăng trưởng du lịch đầy ấn tượng nhưng chắc chắn sẽ đặt ra nhiều thách thức hơn đối với các di sản văn hóa thế giới nói chung và Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn nói riêng.

Tuy nhiên, nếu giải quyết hài hòa giữa hai nhiệm vụ bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của di tích để chúng hỗ trợ lẫn nhau theo nguyên tắc bảo tồn để phát triển bền vững, Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn sẽ mãi là điểm đến không thể thiếu của du khách trong nước và quốc tế mỗi khi đến với Quảng Nam, địa phương có hai Di sản văn hóa thế giới./.

>>> Thực hiện 9 dự án bảo tồn, trùng tu tại hệ thống di tích Cố đô Huế trong năm 2017

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.