1. >

Bão tuyết tác động tới doanh số xe hơi tại thị trường Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Các đợt bão tuyết nghiêm trọng diễn ra tại vùng duyên hải miền Đông nước Mỹ đã khiến doanh số bán ô tô tại đây giảm trong tháng đầu năm 2016.

Bão tuyết tác động tới doanh số xe hơi tại thị trường Mỹ

Theo thống kê được hãng Autodata chuyên theo dõi thị trường ô tô công bố ngày 2/2, ngành sản xuất và lắp ráp xe hơi đã bắt đầu năm 2016 với khoảng 1,15 triệu xe được bán ra, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bão tuyết tác động tới doanh số xe hơi tại thị trường Mỹ. Ảnh: ibtimes.com

Trong tháng 1 vừa qua, các "ông lớn" như General Motors (GM) hay Fiat Chrysler đều ghi nhận doanh số tăng nhẹ.

Cụ thể, doanh số bán xe của GM đạt 203.745 xe cỡ nhỏ và xe tải - tăng nhẹ 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái - trong đó các dòng xe bán chạy nhất là GMC, Buick và GMC Sierra. Fiat Chyrsler có một tháng khá tốt tại thị trường Mỹ khi doanh số bán xe tăng 6,9% và đạt 155.037 xe.

Trong khi đó, các hãng xe như Ford,Toyota, Honda và Volkswagen lần lượt ghi nhận doanh số giảm nhẹ trong tháng. Theo đó, doanh số bán xe của hãng Toyota của Nhật Bản giảm 4,7% xuống còn 161.283 chiếc; Honda giảm 1,7% xuống còn 100.497 chiếc.

Do ảnh hưởng từ vụ bê bối gian lận khí thải vừa qua, doanh số bán xe của hãng Volkswagen của Đức ghi nhận mức giảm 14,6% với hơn 20.000 xe được bán ra trong tháng 1.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định dù giảm nhẹ song doanh số bán xe sẽ sớm tăng trở lại do nhu cầu của người dân vẫn mạnh mẽ và các điều kiện vay tiền mua xe dễ dàng hơn.

Các chuyên gia cũng tin tưởng với những yếu tố tích cực như mức độ tồn kho được kiểm soát tốt, giá cả xe ô tô ổn định, giá nguyên liệu giảm và các chính sách tín dụng hấp dẫn, thị trường xe ô tô sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm 2016.

Ngành công nghiệp ô tô tại Mỹ đã có một năm 2015 "ăn nên làm ra" khi với tổng doanh số bán ra ước đạt 17,5 triệu xe, đánh bại kỷ lục 17,4 triệu xe bán ra trong năm 2000 và cao hơn 6% so với con số 16,4 triệu xe bán ra năm 2014.

Jessica Caldwell, chuyên gia phân tích của trang chuyên đề về ô tô Edmund.com, nhận định điều gây ấn tượng là ngành công nghiệp xe hơi đã có một năm tăng trưởng ngoạn mục chỉ 6 năm sau thời kỳ đen tối nhất của cuộc Đại suy thoái năm 2009./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.