1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bắt 2 đối tượng khai thác trái phép hàng triệu khối đất gần sân bay Nội Bài

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phúc về hành vi vi phạm các qui định về khai thác tài nguyên (đất).

Bắt 2 đối tượng khai thác trái phép hàng triệu khối đất gần sân bay Nội Bài

Ngày 25/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phúc sinh năm 1969, trú tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Văn Ngợi sinh năm 1967, trú tại xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội về hành vi "Vi phạm các qui định về khai thác tài nguyên (đất)" theo Điều 172 Bộ luật hình sự.

Trước đó như TTXVN đã đưa tin, ngày 5/12, các lực lượng Công an Hà Nội bất ngờ kiểm tra khu đất tại cánh đồng nằm giữa sân bay Nội Bài và khu công nghiệp Nội Bài, trên địa bàn huyện Sóc Sơn, do Phúc và Ngợi là chủ đất.

Lực lượng chức năng phát hiện có 3 máy xúc đang xúc đất sét đưa lên thùng của 3 xe ô tô có trọng tài 9,2 tấn và 13 xe ô tô khác có trọng tải lớn. Sau đó, đất được bán cho các lò nung gạch hoặc các công trình san nền.

Tại cơ quan công an, Phúc khai: khoảng năm 2013, Phúc và Ngợi bàn nhau mua lại, thầu mảnh đất gần 29.000 m2, trong đó có hơn 17.000 m2 đất trồng trọt và hơn 11.000 m2 đất mặt nước để nuôi trồng thủy sản. Đầu năm 2016, nhận thấy việc khai thác tài nguyên đất đem bán thu lợi nhanh hơn nên hai đối tượng đã mua quyền sử dụng khu đất trên với giá 1,1 tỷ đồng.

Sau đó, hai đối tượng này đã hút nước trong ao, chặt hết cây ăn quả để tiến hành khai thác đất. Trung bình một ngày, công nhân điều khiển máy xúc có thể xúc được khoảng 30 - 70 xe ô tô tải đất sét. Riêng số tiền bán đất sét làm gạch, hai đối tượng đã thu lợi bất chính gần 2,5 tỷ đồng.

Theo thông tin ban đầu, ước tính, hàng trăm triệu mét khối đất (đất thó và đất sét trắng) đã bị các đối tượng trên khai thác đem bán cho các nhà máy, công ty sản xuất gạch. Với mỗi xe đất thó, các đối tượng bán với giá 1,5 triệu đồng, còn đất sét trắng được bán với giá 90.000đ/m3.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.