1. >

Bất đồng EU-Thổ Nhĩ Kỳ về miễn thị thực chưa thể sớm giải quyết

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, cần phải có thêm thời gian để có thể vượt qua được những bất đồng với Ankara liên quan kế hoạch miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Bất đồng EU-Thổ Nhĩ Kỳ về miễn thị thực chưa thể sớm giải quyết

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, những bất đồng với Ankara liên quan kế hoạch miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU chưa thể sớm giải quyết. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 25/5 cho biết bà không quan ngại về số phận của thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ về kiềm chế người tị nạn vào châu Âu, song cho rằng cần phải có thêm thời gian để có thể vượt qua được những bất đồng với Ankara liên quan kế hoạch miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tuyên bố trên được bà Merkel đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang cố giữ thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có điều khoản cho phép công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU mà không cần thị thực, đổi lại Ankara tiếp tục ngăn chặn người di cư bất hợp pháp vào châu Âu cũng như tiếp nhận trở lại người di cư và tị nạn từ Hy Lạp.

Tuy nhiên, để được miễn thị thực, Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng được tất cả 72 điều kiện của EU, trong đó có việc nước này phải sửa đổi luật chống khủng bố. Giới quan sát nhận định hầu như không có tín hiệu cho thấy Ankara sẽ thay đổi quan điểm trong vấn đề này.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề EU của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik khẳng định tầm quan trọng trong mối quan hệ với EU cũng như triển vọng là thành viên đầy đủ của EU, song nêu rõ đây “không phải là sự lựa chọn duy nhất” của Ankara.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng cảnh báo Ankara có thể hủy bỏ thỏa thuận với EU nếu châu Âu không giữ cam kết xoá bỏ thị thực cho công dân nước này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thống kê sơ bộ, trong hơn 12 năm qua hơn 96.000 lượt người lao động Việt Nam được tái cử đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, hơn 50.000 người lao động đã hoàn thành thời hạn làm việc và hồi hương có kinh nghiệm, ngoại ngữ và am hiểu văn hóa Hàn Quốc. Những người lao động này sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.