1. >

Bất hợp lý việc thu phí bến bãi qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y

Facebook Share

BNEWS.VN UBND tỉnh Kon Tum thực hiện thu phí 3% đối với gỗ nhập khẩu vào Việt Nam khi qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Tuy nhiên, bến bãi cho các doanh nghiệp sử dụng không có gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Bất hợp lý việc thu phí bến bãi qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y

Bất hợp lý về phí bến bãi đối với gỗ nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Ảnh:TTXVN

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, Chính phủ đang nỗ lực tìm mọi giải pháp để tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển.

Thế nhưng tỉnh Kon Tum đang thực hiện một quyết định khiến các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ từ Lào thông qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y bất bình trong nhiều năm nay dù các doanh nghiệp này đã nhiều lần có đơn kiến

Theo quyết định của UBND tỉnh Kon Tum, tất cả gỗ nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam khi qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y đều bị áp đặt thu phí bến bãi 3%.

Phí này được thu theo Quyết định 34/2007/QĐ-UBND ký ngày 22/6/2007 về việc thu phí sử dụng bến bãi tất các doanh nghiệp nhập khẩu lâm sản gỗ và lâm sản phụ khác qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y - Ngọc Hồi và các cửa khẩu phụ khác trên địa bàn tỉnh Kon Tum với mức thu 3% doanh thu thu được từ việc sản xuất kinh doanh.

Điều đáng nói là việc thu 3% doanh thu cho phí bến bãi của các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ từ Lào về Việt Nam đã thực hiện nhiều năm nay, nhưng bến bãi cho các doanh nghiệp sử dụng thì không có, buộc các doanh nghiệp phải đi thuê ngoài.

Chính điều này đang gây khó khăn và bất bình cho nhiều doanh nghiệp thường xuyên nhập gỗ từ Lào về Việt Nam thông qua khu vực Cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Là doanh nghiệp chuyên thu mua gỗ từ Lào về Việt Nam, trung bình 1 năm doanh nghiệp Đắc Hưng nhập hơn 15.000 m3 gỗ từ Lào. Ngoài việc phải chịu các khoản phí khác thì doanh nghiệp này phải gánh thêm 2 - 3 tỷ đồng tiền thuế bến bãi (3%) của tỉnh Kon Tum quy định.

Dù hàng năm doanh nghiệp phải chịu khoản phí này, nhưng bến bãi cho doanh nghiệp sử dụng đều không có. Để thuận tiện cho hoạt động kinh doanh, sang tải gỗ, doanh nghiệp đã phải đi thuê các lô đất trống của người dân với mức 50 - 60 triệu đồng/6 tháng.

Ông Hồ Đắc Cương, Giám đốc Công ty Đắc Hưng cho biết, việc thực hiện thu phí 3% này rất vô lý, chỉ có duy nhất tỉnh Kon Tum có khoản phí này. Trước việc kinh doanh mặt hàng này càng ngày càng khó khăn, việc phải chịu thêm khoản phí 3% này đang làm cho không chỉ doanh nghiệp của ông, mà nhiều doanh nghiệp khác cũng rất khó khăn.

Cũng là doanh nghiệp chuyên nhập gỗ từ Lào về thông qua khu Cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã nhiều năm và mỗi năm doanh nghiệp này phải đóng khoảng 10 tỷ đồng phí bến bãi, nhưng bến bãi để hạ tải gỗ thì vẫn phải đi thuê, ông Bùi Quốc Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Tân Đức Duy bức xúc: Việc thu phí bến bãi 3% là hết sức vô lý và chỉ duy nhất tỉnh Kon Tum áp dụng. Không chỉ doanh nghiệp của ông mà nhiều doanh nghiệp nhập gỗ qua khu vực cửa khẩu này đều bất bình.

Theo ông Hùng, những năm trước, doanh nghiệp đều phải đi thuê bãi để hạ gỗ, 2 năm trở lại đây Ban Quản lý cửa khẩu bố trí bãi hạ tải, tuy nhiên bãi của Ban Quản lý không đủ để cho nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Hơn nữa, những năm gần đây việc kinh doanh của các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, việc phải gánh thêm mức phí 3% bến bãi này càng làm cho nhiều doanh nghiệp “khó chồng khó”.

Theo báo cáo, từ việc thu phí sử dụng bến bãi 3% mặt hàng gỗ, năm 2014 số tiền thu được là hơn 65,3 tỷ đồng, 8 tháng năm 2015 thu về hơn 24,8 tỷ đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay có hơn 50 doanh nghiệp thường xuyên hoạt động nhập gỗ từ Lào về Việt Nam thông qua khu vực Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, nhu cầu sử dụng bến bãi là rất lớn. Tuy nhiên, bến bãi cho các doanh nghiệp không thể đáp ứng đủ.

Ông Vũ Mạnh Hải, Phó trưởng Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Bờ Y cho biết, hiện nay đơn vị có 2 bãi với diện tích 7.000 m2/bãi. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp thực hiện vào bãi để hạ hàng hóa một lúc không thể đáp ứng nổi, đã có nhiều lúc tạo áp lực lên khu sân bãi khiến việc quá tải ở bến bãi đã xảy ra.

Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã kiến nghị với UBND tỉnh xin quỹ đất để làm bãi hạ tải cho các doanh nghiệp, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có quỹ đất để thực hiện.

Trước việc áp dụng mức thu phí sử dụng bến bãi 3% nhưng lại không có đủ bến bãi cho các doanh nghiệp sử dụng đã diễn ra trong nhiều năm nay, các doanh nghiệp đã có nhiều kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết./. 

Quang Thái

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.