1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bắt khẩn cấp Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 16/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ đã bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bắt khẩn cấp Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam

Chiều 16/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam, có trụ sở tại tỉnh Hậu Giang) Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (36 tuổi, ngụ số 65/53/3A Trần Hưng Đạo, phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) và Phạm Tường Thi (36 tuổi, ngụ 1/32 Nguyễn Trãi, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Theo điều tra ban đầu, năm 2010, Chính phủ đã ban hành Quyết định 63/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Theo đó, các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong hai năm đầu và hỗ trợ 50% từ năm thứ 3 trở đi. Lợi dụng chính sách này, Công ty Tây Nam do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm Giám đốc đã làm hồ sơ vay gói tín dụng có hỗ trợ lãi suất này không đúng đối tượng, sử dụng nguồn vay không đúng mục đích.

Để vay được tiền, Nhân mang thuế chấp siêu thị Citimart (đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều) mà Công ty Tây Nam vừa trúng đấu giá 104 tỷ đồng nhưng lại được một đơn vị thẩm định giá trên 333 tỷ đồng. Sau đó, Nhân được ngân hàng cho vay 289 tỷ đồng; trong đó, ngân hàng đã giải ngân 259 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi theo Quyết định 63/QĐ-TTg của Chính phủ. 

Cơ quan điều tra xác định, trong số 259 tỷ được ngân hàng giải ngân, Nhân chuyển hàng trăm tỷ đồng vào tài khoản của Công ty TNHH Tân Tiến (Công ty Tân Tiến) do Phạm Tường Thi làm đại diện, theo hợp đồng “cung ứng thiết bị” được ký kết giữa Công ty Tây Nam với liên doanh gồm: Công ty Tân Tiến, Công ty cổ phần QBI (Thành phố Hồ Chí Minh) và Công ty TNHH MTV Cơ điện lạnh Huy Hoàng (Thành phố Hồ Chí Minh). Sau khi được chuyển tiền vào tài khoản, Công ty Tân Tiến mang gửi tiết kiệm ngược lại chính Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Cần Thơ đã cho vay tất cả 14 lần để hưởng lãi suất 9%/năm, thu lợi gần 1 tỷ đồng. 

Ngoài số tiền gửi ngược vào ngân hàng lấy lãi, Công ty Tân Tiến còn dùng gần 58 tỷ đồng mua lô đất trúng đấu giá tại đường Nguyễn Trãi. Số tiền 1,9 tỷ đồng xây dựng các công trình cá nhân của Nhân như: biệt thự trong khu dân cư 91B (quận Ninh Kiều), công trình số 51 và số 78 đường Nguyễn Trãi (quận Ninh Kiều). Riêng số tiền còn lại trên 33 tỷ đồng Công ty Tân Tiến dùng vào việc trả lương nhân viên, mua xe chở công nhân, xe lu, tiếp khách… 

Theo điều tra, từ tháng 1/2012 đến khi được ngân hàng giải ngân gói vay ưu đãi cho đến khi bị phát hiện gói vay sử dụng sai mục đích vào năm 2014, Nhân hưởng lợi từ lãi suất ưu đãi với số tiền trên 60 tỷ đồng. Với 259 tỷ đồng đã giải ngân cho Nhân được ngân hàng cho vay sai đối tượng, đến nay, nếu tính cả vốn và lãi vay theo lãi suất thương mại thì số tiền còn nợ tiền vay và lãi lên đến hơn 359 tỷ đồng. 

Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ, Đại tá Trần Ngọc Hạnh cho biết: Theo tinh thần của Quyết định số 63/QĐ-TTg thì Công ty Tây Nam đã vay tiền, ký những hợp đồng với Công ty Tân Tiến nhằm sử dụng nguồn tiền này không đúng mục đích. Còn phía ngân hàng đã phát vay sai đối tượng vì doanh nghiệp này không có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân. Công ty Tây Nam đã có dấu hiệu làm trái chủ trương, chính sách của Nhà nước trên lĩnh vực nông nghiệp, gây thiệt hại lớn về kinh tế... khi lợi dụng chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản theo Quyết định 63/QĐ-TTg để rút gói vay từ ngân hàng.

Đối với Công ty Tân Tiến đã sử dụng phần lớn nguồn tiền vay từ ngân hàng sử dụng vào mục đích khác là hành vi trái pháp luật, cần phải được làm rõ để xử lý. Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Chi nhánh Cần Thơ. 

Hiện vụ án được Công an thành phố Cần Thơ tiếp tục điều tra làm rõ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.