THẾ GIỚI

Bầu cử Mỹ 2016: Bà Clinton chiếm ưu thế ở các bang còn do dự

Facebook Share

BNEWS.VNỨng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton đang chiếm ưu thế lớn và có thể dễ dàng giành được hơn 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ.

Bà Clinton chiếm ưu thế ở các bang còn do dự. Ảnh: EPA

Tờ The Washington Post (Bưu điện Oasinhtơn) ngày 18/10 công bố kết quả thăm dò tại 15 bang mà cử tri còn do dự chưa quyết định bỏ phiếu cho ai cho thấy ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton đang chiếm ưu thế lớn và có thể dễ dàng giành được hơn 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả thăm dò cho thấy bà Clinton hiện chiếm ưu thế tại 9 bang do dự là New Hampshire, Virginia, Michigan, New Mexico, Colorado, North Carolina, Pennsylvania, Wisconsin, Georgia, cân bằng tại 4 bang là Florida, Texas, Arizona, Ohio và chỉ thua tại 2 bang là Nevada, Iowa.

Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc được công bố trong hai ngày 17 và 18/10 đều cho thấy bà Clinton tiếp tục chiếm ưu thế trước ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump với khoảng cách từ 1 đến 11 điểm.

Chỉ duy nhất cuộc điều tra của tờ Los Angeles Times cho thấy ông Trump đang dẫn trước bà Clinton 2 điểm.

Từ đầu tuần đến nay, bà Clinton đã bắt đầu mở rộng các cuộc vận động tranh cử sang những bang thường thiên về đảng Cộng hoà như Arizona để giành thêm phiếu bầu.

Trong những ngày qua, ông Trump liên tục lặp lại tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử bị “gian lận” khiến nhiều quan chức cấp cao trong đảng Cộng hòa phải lên tiếng phản đối.

Ngày 18/10, phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Italy Matteo Renzi đang có chuyến thăm cấp Nhà nước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích việc ông Trump “than vãn” về việc cuộc bầu cử tổng thống bị “gian lận” ngay cả trước khi cuộc bầu cử diễn ra và "ông trùm" bất động sản nên chấm dứt ngay những cáo buộc không có cơ sở này.

Dư luận báo chí cho rằng những cáo buộc này của ông Trump sẽ để lại hậu quả lâu dài cho nền chính trị Mỹ ngay cả khi ông Trump thất bại, khiến người dân mất lòng tin vào hệ thống bầu cử./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.