THẾ GIỚI

Bầu cử Mỹ 2016: Bà Clinton tiếp tục chiếm ưu thế

Facebook Share

BNEWS.VNTuy khoảng cách có phần thu hẹp, nhưng tất cả các cuộc điều tra đều đưa ra kết quả bất lợi với ông Trump, và bà Clinton vẫn đang chiếm ưu thế lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bầu cử Mỹ 2016: Bà Clinton tiếp tục chiếm ưu thế. Ảnh: TTXVN

Trong bối cảnh còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ tới tổng tuyển cử, mỗi ngày tại Mỹ đều diễn ra các cuộc thăm dò dư luận về sự ủng hộ của cử tri đối với bốn ứng viên tổng thống gồm ông Donald Trump của đảng Cộng hòa, bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ, ông Gary Johnson của đảng Tự do và ông Jill Stein của đảng Xanh.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong số 7 cuộc thăm dò dư luận công bố kết quả ngày 27/10, chỉ duy nhất cuộc điều tra của Los Angeles Times/USC Tracking cho kết quả cựu Ngoại trưởng Clinton và tỷ phú Trump có sự ủng hộ bằng nhau, trong khi 6 cuộc điều tra của Pew Research, Rasmussen Reports, ABC News Tracking, Economist/YouGov, IBD/TIPP Tracking, CNBC đều cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump từ 2 đến 9 điểm.

Tuy khoảng cách giữa cựu đệ nhất phu nhân và "ông trùm" bất động sản có phần thu hẹp so với những ngày trước, nhưng việc tất cả các cuộc điều tra đều đưa ra kết quả bất lợi với ông Trump cho thấy bà Clinton vẫn đang chiếm ưu thế lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo thống kê của Real Clear Politics, tỷ lệ ủng hộ trung bình đối với bà Clinton qua các cuộc điều tra dư luận là 45,8%, cao hơn so với mức 40,0% của ông Trump.

Cho đến nay, đã có gần 8 triệu cử tri Mỹ trên toàn quốc đi bỏ phiếu sớm. Các cuộc phỏng vấn tại hiện trường cho thấy bà Clinton đang thu hút được rất nhiều phiếu bầu ngay tại nhiều bang có truyền thống “thân Cộng hoà” như Arizona hay Utah. Ngay cả Texas, bang mà đảng Dân chủ chưa từng giành chiến thắng từ năm 1976 đến nay, ông Trump cũng chỉ dẫn bà Clinton với một khoảng cách nhỏ./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.