1. >

Bầu cử Mỹ 2016: Đảng Cộng hòa mâu thuẫn về ứng cử viên D.Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Nội bộ đảng Cộng hòa tiếp tục bộc lộ những chia rẽ liên quan tới tư cách ứng cử viên Tổng thống của tỷ phú Donald Trump.

Bầu cử Mỹ 2016: Đảng Cộng hòa mâu thuẫn về ứng cử viên D.Trump

Bầu cử Mỹ 2016: Đảng Cộng hòa mâu thuẫn về ứng cử viên D.Trump. Ảnh: EPA/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC) Reince Priebus đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump, bất chấp việc tỷ phú này đang chịu làn sóng chỉ trích sau khi tờ "Washington Post" công bố đoạn video có những bình phẩm khiếm nhã về phụ nữ của ông Trump cách đây 11 năm.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với 168 thành viên của RNC, ông Priebus đã tìm cách xua tan những đồn đoán rằng đảng Cộng hòa sẽ giảm bớt sự ủng hộ với ứng cử viên tổng thống để tập trung bảo vệ thế đa số của đảng này tại Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới.

Ông Priebus cho biết mặc dù những phát ngôn của ông Trump về phụ nữ là không thể tha thứ song ứng cử viên này đã xin lỗi và đảng Cộng hòa vẫn sát cánh với ông trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng.

Tuyên bố của Chủ tịch RNC đưa ra trong bối cảnh kênh truyền hình CNN và tờ "Washington Post" cho biết nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã "nói không" với tỷ phú địa ốc này sau bê bối về bình luận khiếm nhã về phụ nữ.

Hơn 50 nghị sĩ, quan chức và cựu quan chức của đảng Cộng hoà đã tuyên bố chấm dứt ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông, thậm chí ông John Thune - nhân vật quyền lực thứ ba của đảng Cộng hòa - cũng yêu cầu ông Trump chấm dứt chiến dịch tranh cử, nhường lại vị trí đại diện đảng cho ứng cử viên liên danh tranh cử chức Phó Tổng thống là Thống đốc bang Indiana Mike Pence.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã nói với một số đảng viên Cộng hòa rằng ông sẽ không tiếp tục bảo vệ và vận động tranh cử cùng với tỷ phú Trump mà sẽ tận dụng thời gian để củng cố vị thế đa số của đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trên truyền hình cùng ngày, ông Mike Pence vẫn nhiệt tình bảo vệ vị tỷ phú Trump. Ông Pence tuyên bố không bao giờ từ bỏ tấm vé liên danh tranh cử, đồng thời xoa dịu những khác biệt giữa ông với ông Trump về chính sách đối ngoại, nhất là trong vấn đề Syria.

Kết quả thăm dò dư luận do NBC News/Wall Street Journal công bố ngày 10/10 cho thấy ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã gia tăng khoảng cách 14 điểm với đối thủ Trump. Cũng theo kết quả thăm dò, 49% cử tri muốn đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ, trong khi 42% muốn đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát cả lưỡng viện./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.