1. >

Bầu cử Mỹ 2016: Tý phú D.Trump đề xuất sàng lọc dân nhập cư

Facebook Share

BNEWS.VN Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi “sàng lọc kỹ”, kể cả về mặt ý thức hệ, để bảo đảm chỉ có những người chia sẻ các giá trị Mỹ và tôn trọng người dân Mỹ mới có thể di dân sang Mỹ.

Bầu cử Mỹ 2016: Tý phú D.Trump đề xuất sàng lọc dân nhập cư

Bầu cử Mỹ 2016: Tý phú D.Trump đề xuất sàng lọc dân nhập cư. Ảnh: buffettworld.com

Phát biểu trong chuyến vận động tranh cử tại bang Ohio, ông Donald Trump tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ áp dụng một chính sách di trú khắt khe.

Theo đó, những người muốn di dân sang Mỹ sẽ phải trải qua một tiến trình sàng lọc cực kỳ gắt gao để bảo đảm Mỹ ngăn chặn những kẻ bảo thủ, có lòng hận thù, không tôn trọng Hiến pháp Mỹ di dân sang nước này.

Ngoài ra, chính quyền mới sẽ tạm thời đình chỉ chương trình di dân từ những khu vực mà tỷ phú địa ốc này đánh giá là “bất ổn và nguy hiểm nhất thế giới, có quá trình ủng hộ chủ nghĩa khủng bố”. Ông cho rằng làn sóng di dân vào Mỹ hiện quá lớn để có thể được “sàng lọc một cách thích đáng”.

Về vấn đề khủng bố, ứng cử viên Trump cho biết trọng tâm của chính sách đối ngoại sẽ là ngăn chặn truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Ông tuyên bố bất cứ ai chia sẻ mục tiêu đó đều là đồng minh của Mỹ, đồng thời cam kết sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về cách thức đấu tranh chống "ý thức hệ của sự chết chóc".

Ông trùm bất động sản cũng công kích cá nhân cả đương kim Tổng thống Barack Obama lẫn bà Hillary Clinton trên cương vị Ngoại trưởng về “sự thiếu phán xét về tình hình Iraq, Syria và Libya”. Ông cho rằng bà Clinton thiếu “năng lực về cả tinh thần lẫn thể chất” để có thể đương đầu với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Ứng cử viên Trump khẳng định sẽ tiêu diệt IS bằng cách kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế, trong đó sẵn sàng hợp tác với Nga, các nước Arab, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hợp lực trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông tuyên bố sẽ tiến hành chiến tranh mạng nhằm phá vỡ và vô hiệu hóa hoạt động tuyên truyền, tuyển mộ, năng lực tài chính của IS.

Báo chí cho rằng hầu hết kế hoạch nhằm đánh bại IS nêu trên của ông Trump đều đã được Tổng thống Obama thực hiện và nhiều khả năng sẽ được bà Clinton kế thừa. Điểm khác biệt duy nhất là việc ông Trump đề ra biện pháp thắt chặt nhập cư, mà thực tế là nhằm trực tiếp vào người Hồi giáo.

Cũng liên quan tới ông Trump, ngày 16/8, hơn 100 quan chức của Đảng Cộng hòa, trong đó có hai nghị sĩ, đã gửi thư tới Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia đảng Cộng hòa yêu cầu ngừng tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump và chuyển khoản tiền này sang hỗ trợ các nghị sỹ của đảng đang trong quá trình tái tranh cử vào Quốc hội Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.