1. >

Bầu cử Mỹ: Tại sao luôn diễn ra vào thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên tháng 11?

Facebook Share

BNEWS.VN Lần bầu cử tổng thống nào cũng vậy, người Mỹ luôn chọn ngày thứ Ba sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11 làm ngày bầu cử. Vậy tại sao nước Mỹ lại chọn như vậy?

Bầu cử Mỹ: Tại sao luôn diễn ra vào thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên tháng 11?

Bầu cử Mỹ luôn diễn ra vào thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên tháng 11. Ảnh: Reuters

Trả lời câu hỏi về việc tại sao bầu cử Mỹ luôn diễn ra vào thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11, trang web của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cho hay, lựa chọn trên là nhằm tạo thuận tiện tối đa cho các cử tri đi bầu cử, cũng như để các cử tri đưa ra lựa chọn đúng nhất với nguyện vọng của họ.

Ngày bầu cử trên được chọn sau khi “lọc” qua nhiều tiêu chí.

Chọn tháng 11 để tránh mùa nông dân gieo hạt, thu hoạch, hay làm đất. Tháng 11 là thời điểm phù hợp nhất bởi đó là khi mùa vụ đã kết thúc, người nông dân đã thu hoạch xong và thời tiết vẫn còn khá ấm áp trên hầu khắp nước Mỹ.

Tại sao lại là thứ Ba? Bởi khi Quốc hội Mỹ chọn ngày bầu cử, hầu hết cử tri sống ở các khu vực nông thôn của nước Mỹ cần phải đi khá xa để tới điểm bầu cử, thậm chí mất tới hơn một ngày. Thứ Hai không hợp lý bởi nếu như vậy, cử tri sẽ phải đi từ Chủ nhật.

Trong khi đó, Chủ nhật là ngày người dân Mỹ thường tới nhà thờ cầu nguyện. Còn ngày thứ Tư lại là ngày nông dân họp chợ. Họ có thể sẽ thấy mệt mỏi khi phải xuất phát đi bầu vào thứ Năm. Do vậy ngày Thứ Ba được xem là hợp lý hơn cả.

Tại sao không phải ngày thứ Ba đầu tiên mà lại là thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11? Vì người Mỹ muốn tránh tổ chức bầu cử vào ngày 1/11, vốn là Ngày Lễ các Thánh (All Saints Day) và cũng là ngày các thương gia tổng kết doanh thu tháng trước.

Quốc hội Mỹ lo ngại rằng, việc thất bại hay thành công trong tháng trước của các thương gia sẽ ảnh hưởng tới cách bầu cử của họ. Theo đó, tùy năm, bầu cử Mỹ sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày 2-8/11.

Ngày bầu cử Mỹ được chọn từ đầu những năm 1800 khi phần lớn cử tri Mỹ lúc đó là nông dân, đường xá đi lại còn khó khăn. Ngày nay, tuy nước Mỹ không còn là một nước nông nghiệp và người dân không còn phải mất tới 1 ngày để đi bầu cử, nhưng truyền thống này vẫn được duy trì.

Dù vậy, cũng có nhiều ý kiến thúc giục lựa chọn lại ngày bầu cử sao cho phù hợp với tình hình xã hội hiện nay của nước Mỹ.

>>> Bầu cử Mỹ 2016: Hàng trăm quan sát viên quốc tế sẽ giám sát cuộc tổng tuyển cử

>>> Bầu cử Mỹ diễn ra như thế nào?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?