1. >

Belarus thông qua FTA giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu với Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Theo cổng thông tin pháp lý quốc gia Belarus ngày 31/5, Tổng thống nước này Alexander Lukashenko đã ký luật thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam.

Belarus thông qua FTA giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu với Việt Nam

Belarus chính thức thông qua FTA giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu với Việt Nam. Ảnh: turkishcitrus

Theo cổng thông tin pháp lý quốc gia Belarus ngày 31/5, Tổng thống nước này Alexander Lukashenko đã ký luật thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU- gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan) và Việt Nam.

Trước đó, Hạ viện Belarus ngày 25/5 đã phê chuẩn thỏa thuận này.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Belarus Alexander Mikhnevic nhấn mạnh việc phê chuẩn và thực hiện FTA trên sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa Belarus và Việt Nam, củng cố vị trí và đa dạng hóa hàng xuất khẩu của Belarus trên thị trường Việt Nam.

Cũng theo ông Alexander Mikhnevic, việc Việt Nam là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ giúp các nhà xuất khẩu Belarus tiếp cận thị trường khu vực này.

Đây là FTA đầu tiên giữa EAEU với một đối tác thứ ba. Hiệp định này được ký tại Burabay (Kazakhstan) ngày 29/5/2015 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Theo hiệp định, ban đầu sẽ miễn thuế hải quan cho khoảng 60% danh mục hàng hóa buôn bán giữa các nước thành viên EAEU và Việt Nam.

Đến năm 2025, sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp sẽ miễn thuế hải quan cho gần 90% các loại hàng hóa.

Hiệp định cũng áp dụng các biện pháp bảo hộ, chống phá giá và đền bù theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Như vậy, tới nay, Nga, Belarus và Kazakhstan đã phê chuẩn thỏa thuận này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.