1. >

Bên lề Quốc hội: Huy động chuyên gia đầu ngành xây dựng pháp luật

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 22/7, việc bầu các chức danh lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội khóa XIV đã cơ bản hoàn tất.

Bên lề Quốc hội: Huy động chuyên gia đầu ngành xây dựng pháp luật

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV: Kiện toàn nhân sự lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Bên hành lang Quốc hội, các đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội), Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) đã nêu lên những suy nghĩ, mong chờ những đổi mới quyết liệt của Quốc hội ngay từ kỳ họp đầu tiên, góp phần hoàn thiện thể chế, là nền tảng để đưa đất nước phát triển.

Huy động chuyên gia đầu ngành tham gia xây dựng pháp luật

Là người công tác trong lĩnh vực tư pháp, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) đánh giá cao thành tựu lập pháp của Quốc hội Khóa XIII, với việc ban hành Hiến pháp năm 2013 và xây dựng một hệ thống pháp luật thể hiện rõ tinh thần đổi mới, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; bảo đảm quyền con người, quyền công dân và cải cách tư pháp.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác lập pháp của Quốc hội khóa XIV, theo đại biểu cần tập trung thực hiện tốt 3 giải pháp. Đó là tổ chức thi hành tốt Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật mới được Quốc hội khóa XIII thông qua;

Huy động tối đa đội ngũ chuyên gia đầu ngành, chuyên gia sâu; nâng cao chất lượng đội ngũ đại biểu Quốc hội khóa XIV cùng với việc đổi mới hoạt động lập pháp.

Đại biểu đánh giá, Quốc hội khóa XIV có sự đổi mới và thực hiện đúng quy định của Luật Tổ chức Quốc hội là có tối thiểu 35% đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách. Đó cũng là tín hiệu tốt cho Quốc hội khóa XIV và các khóa tiếp theo.

Để khắc phục những hạn chế từ việc có nhiều đại biểu Quốc hội hoạt động kiêm nhiệm, đại biểu thấy rằng cần huy động đội ngũ chuyên gia trong từng lĩnh vực chuyên sâu để hỗ trợ thêm các đại biểu Quốc hội trong việc đưa ra các quyết định về lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Đổi mới trên ba lĩnh vực hoạt động

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) nêu với tiêu chí đổi mới, trên cơ sở nền tảng những thành tựu của 70 năm Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là những thành tựu quan trọng của Quốc hội Khóa XIII, việc tiếp tục đổi mới để đạt được thành tích cao hơn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV rất quan trọng.

Đại biểu nhấn mạnh đổi mới là yêu cầu của cả hệ thống chính trị, trong đó có Quốc hội. Để đổi mới, Quốc hội phải làm nhiều việc, trong đó quan trọng nhất là Quốc hội cần đổi mới phương thức hoạt động ở cả ba lĩnh vực: Lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Hiến pháp, hệ thống pháp luật cũng đã được sửa đổi, ban hành cơ bản và tương đối đồng bộ. Vấn đề cần quan tâm là pháp luật được xây dựng sẽ có hiệu quả, vừa bảo đảm số lượng, vừa bảo đảm chất lượng của các đạo luật.

Đại biểu nói, tiêu chí hành động của Quốc hội thể hiện sự đổi mới, yêu cầu cao của Quốc hội hiện nay. Để thực hiện tiêu chí này, Quốc hội cần có những quyết sách đúng đắn, liên quan đến những vấn đề quan trọng của đất nước, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt, Quốc hội cũng phải có những phản ứng nhanh nhạy trước những vấn đề bức xúc của đất nước để đồng hành với Chính phủ, với hệ thống chính trị, làm sao để kinh tế, văn hóa, xã hội Việt Nam phát triển nhanh và bền vững trong nhiệm kỳ này./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.