1. >

Bên lề Quốc hội: Kỳ vọng Chính phủ nhiệm kỳ mới

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 6/4, bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội đã chia sẻ với phóng viên TTXVN xung quanh những nhiệm vụ và mục tiêu đặt ra cho Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Bên lề Quốc hội: Kỳ vọng Chính phủ nhiệm kỳ mới

* Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn Tp. Hồ Chí Minh): Quan tâm đến vấn đề an dân

 Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh Trần Hoàng Ngân. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Như chúng ta đã thấy, những yếu kém trong thời gian vừa qua và những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa rồi. Từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm trong xử lý tình huống những tồn tại, đồng thời kế thừa kết quả đạt được của nhiệm kỳ trước.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của Chính phủ nhiệm kỳ mới là cần quan tâm đến vấn đề an dân; làm sao đem lại niềm tin của người dân, tập hợp được trí tuệ và sự đoàn kết của hơn 90 triệu dân. Từ đó, thực hiện mục tiêu chiến lược và vừa đảm bảo tốc độ tăng trưởng ở mức cao hơn nhiệm kỳ vừa qua nhưng vẫn đảm bảo được an sinh xã hội, đảm bảo kiềm chế lạm phát, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tôi quan tâm nhiều nhất ở Chính phủ nhiệm kỳ mới là cần phải đặt trọng tâm vào vấn đề an sinh xã hội; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trật tự xã hội, giao thông, bảo hiểm y tế… Đó là những vấn đề mà cử tri còn bức xúc. Do đó, Chính phủ cần tập trung vào vấn đề đó nhiều hơn nữa, cũng như việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, đi liền với đó là hoàn thiện thể chế trong quản lý xã hội.

* Đại biểu Trần Du Lịch (Tp. Hồ Chí Minh): Cải cách bộ máy hành chính

Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh Trần Du Lịch. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Tôi cho rằng, Chính phủ nhiệm kỳ mới cần tiếp tục kiên trì xuyên suốt chính sách tài chính, tiền tệ, sản xuất… đặc biệt là cải cách bộ máy hành chính. Mọi chính sách trình Quốc hội cũng như điều hành của Chính phủ đều hướng tới mục tiêu làm sao nền kinh tế sẽ thị trường nhiều hơn, thêm thị trường và thể hiện qua các văn bản.

Để phát huy vai trò của Chính phủ, theo tôi vấn đề đặt ra là phải cải cách bộ máy hành chính. Nếu như tổ chức chính quyền địa phương như hiện hành thì khó tổ chức lại bộ máy hành chính. Điều này tôi đã từng phát biểu trước Quốc hội.

Vậy, làm sao có thể cải cách, tinh giản bộ máy hành chính trong điều kiện luật pháp không thay đổi, đó là thách thức. Chính phủ nhiệm kỳ mới cần mạnh dạn hơn trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng Chính phủ mới sẽ gặp rất nhiều thách thức. Nhiệm kỳ vừa qua Chính phủ đã làm được những vấn đề mang tính chất ứng phó xử lý linh hoạt các vấn đề, nhưng vẫn còn nhiều tồn tại lớn, đó là những vấn đề trung và dài hạn. Cụ thể, như bài toán về cơ cấu kinh tế, nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, khởi nghiệp doanh nghiệp.

* Đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng): Khắc phục tồn tại

Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng Trần Ngọc Vinh. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN

Kỳ họp này bầu Thủ tướng và một số thành viên của Chính phủ, chúng tôi rất tin tưởng và hy vọng những đồng chí được giao trọng trách trong Chính phủ, đặc biệt là chức danh Thủ tướng. Đây là một việc rất quan trọng bởi Chính phủ có hoạt động linh hoạt, hiệu quả hay không thì nền kinh tế và quốc phòng an ninh của quốc gia đó mới tốt lên được.

Tôi rất kỳ vọng vào Chính phủ nhiệm kỳ mới tiếp tục phát huy được những kết quả của Chính phủ nhiệm kỳ trước, đặc biệt là phải khắc phục ngay những tồn tại mà báo cáo của Chính phủ đã nêu.

Trước hết, Chính phủ phải xem xét lại nợ công. Thứ hai là thu chi ngân sách, nếu thu không đủ chi mà cứ đi vay thì rất nguy hiểm. Thứ ba là xem lại một số chính sách về an sinh xã hội, đặc biệt là chúng ta xây dựng nhà nước pháp quyền của dân do dân vì dân nhưng khi lãnh đạo đất nước dân được cái gì thì phải vì quyền lợi của người dân, đảm bảo đời sống nhân dân ngày được nâng cao.

Chúng tôi mong muốn, Chính phủ nhiệm kỳ mới khắc phục được những tồn tại đó và cũng phải chỉnh lý lại một số chính sách cho phù hợp với thực tế.

Bên cạnh đó, cương quyết xử lý tham nhũng, đặc biệt là hành chính công trong Chính phủ. Làm sao để bộ máy đỡ cồng kềnh, cán bộ công chức có đồng lương đủ sống để đỡ phiền nhiễu nhân dân. Cán bộ công chức phải hợp lý về số lượng nhưng làm sao để công chức yên tâm công tác, có đồng lương xứng đáng, tránh tiêu cực phía sau.

Do đó, phải củng cố ngay bộ máy của các bộ ngành và phải tuyển chọn đúng người đúng việc. Phải rà soát, ban hành lại các văn bản về trách nhiệm của người đứng đầu, bây giờ có các hình thức cứ biểu quyết tập thể, nếu sai thì cứ trách nhiệm tập thể.

Cho nên nếu tập thể biểu quyết sai cũng phải xử lý cả tập thể đó, sau đó mới lọc ra ai chịu trách nhiệm và mức độ đến đâu. Đây là điều chúng ta phải làm, phải sửa lại các quy định của luật pháp. Nếu nói nhiều mà không làm thì làm mất niềm tin của nhân dân và kể cả trong cán bộ công chức viên chức cũng có tính răn đe./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.