1. >

BIDV vay 105 triệu USD từ WB

Facebook Share

BNEWS.VN Thông qua Hiệp định vay phụ với số vốn trị giá 105 triệu USD, Ngân hàng BIDV sẽ quản lý và giải ngân với mức lãi suất ưu đãi, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến gạo và tái canh cà phê.

BIDV vay 105 triệu USD từ WB

BIDV sẽ thực hiện  giải ngân nguồn vốn của dự án từ Quí I/2016. Ảnh:TTXVN

Theo tin từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Bộ Tài chính vừa ký Hiệp định vay phụ cho Ngân hàng BIDV vay lại 105 triệu đô la Mỹ (USD), trong tổng số 238 triệu USD khoản vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT).

Đây là khoản tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Thế giới nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thông qua việc tăng cường năng lực thể chế, đổi mới phương thức canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho mặt hàng lúa gạo và cà phê ở đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên – khu vực sản xuất hàng hóa chủ lực của Việt Nam.

Dự án do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ quản và Ngân hàng BIDV là đơn vị được giao quản lý và giải ngân số vốn tín dụng cho vay lại trong dự án theo mô hình ngân hàng bán buôn.

Đại diện Ngân hàng BIDV, bà Trần Anh Thư, Giám đốc chi nhánh Sở Giao dịch 3 BIDV, đơn vị trực tiếp quản lý và giải ngân dự án cho biết: “Thông qua Hiệp định vay phụ với số vốn trị giá 105 triệu USD, Ngân hàng BIDV sẽ quản lý và giải ngân đến các định chế tài chính được lựa chọn để tham gia dự án với mức lãi suất ưu đãi, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cấp công nghệ và thiết bị chế biến gạo ở đồng bằng sông Cửu Long và nông dân tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên. Theo kế hoạch, BIDV sẽ thực hiện các thủ tục rút vốn để có thể bắt đầu giải ngân nguồn vốn của dự án từ Quí I/2016”.

Được biết, đây là lần thứ 4 Bộ Tài chính và BIDV ký Hiệp định vay phụ chuyển giao nguồn vốn đối với các dự án tín dụng quốc tế. Trước đó, BIDV đã tiếp nhận từ Bộ Tài chính nguồn vốn của 3 dự án tài chính nông thôn với tổng mức tài trợ từ Ngân hàng Thế giới lên tới 548 triệu USD.

Một trong những lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng BIDV cho biết, BIDV đã giải ngân trên 44.000 tỷ đồng tương đương 2,1 tỷ USD đối với các dự án tài chính nông thôn để cho vay đối với hơn 1,7 triệu hộ gia đình. Trong đó có 600.000 hộ nghèo, hộ thu nhập thấp, đồng thời tạo 400.000 việc làm mới cho người lao động ở khu vực nông thôn./.

Thạch Huê/BNEWS

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?