1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Biến đổi khí hậu: Cá nuôi chết hàng loạt tại Lâm Đồng do nắng nóng

Facebook Share

BNEWS.VN Mấy ngày qua, hàng chục tấn cá trong hồ nuôi của người dân thôn Ánh Mai 3, xã Lộc Châu (thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) đồng loạt bị chết, gây thiệt hại nặng cho người nuôi.

Biến đổi khí hậu: Cá nuôi chết hàng loạt tại Lâm Đồng do nắng nóng

Cá nuôi chết hàng loạt tại Lâm Đồng do nắng nóng. Ảnh minh họa: Đậu Tất Thành-TTXVN

Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng, khô hạn khiến cá nuôi chết hàng loạt. 

Theo các hộ nuôi cá trên địa bàn thôn Ánh Mai 3, hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu xuất hiện từ ngày 17/4. Ban đầu số lượng cá chết ít, nhưng sau đó tăng dần lên từng ngày. Các hộ dân phải túc trực ngày đêm để vớt cá chết ra khỏi ao, chở đi nơi khác.

Đến nay, trên 20 tấn cá đang trong thời kỳ chuẩn bị xuất bán thì bị chết, hộ thiệt hại nặng nhất có gần 10 tấn cá, hộ nhẹ nhất cũng 1– 2 tấn. Cụ thể như các hộ ông Nguyễn Văn Hùng, Phan Minh Vương, Nguyễn Văn Lợi… thiệt hại nhiều nhất với 3 – 7 tấn cá bị chết. Đến trưa 19/4, gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, thôn Ánh Mai 3 (xã Lộc Châu) mới vớt hết số cá chết nổi trên mặt hồ, chủ yếu là cá rô phi chuẩn bị xuất bán, trung bình mỗi con nặng khoảng 700 gram.

Ông Hùng cho biết: "Cá chết nổi kín mặt hồ nên tôi phải thuê người đến vớt cá chuyển đi, tránh ảnh hưởng đến các hồ nuôi cá bên cạnh. Với hơn 7 tấn cá bị chết, gia đình coi như mất trắng khoảng 250 triệu đồng". 

Sau khi sự việc xảy ra, người dân và chính quyền địa phương đã báo cáo lên UBND thành phố Bảo Lộc để tìm nguyên nhân và hướng giải quyết. Theo kinh nhiệm của một số người nuôi cá lâu năm, nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do trời nắng nóng kéo dài, mực nước trong hồ nuôi bị sụt giảm cộng với mật độ cá thả trong các ao hơi dày dẫn đến nguồn ôxy thiếu hụt khiến cá chết. 

Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cá nước ngọt thôn Ánh Mai 3 Hoàng Văn Liết cho hay: "Bình thường người dân phải bơm nước từ suối về để thay nguồn nước cũ trong hồ nuôi cá, nhưng mấy tháng nay nước trong suối dẫn về thôn đã cạn kiệt khiến hộ dân không còn nguồn nước sạch thay thế". 

Hiện tại, toàn bộ số cá chết đã được các hộ nuôi vớt lên khỏi ao, hồ và chuyển đi nơi khác để tránh ô nhiễm môi trường. Đồng thời, người dân cũng triển khai các phương án xả nước trong hồ nuôi, xử lý ô nhiễm để chuẩn bị cho lứa nuôi cá sắp tới./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.