1. >

Biến đổi khí hậu: Hậu Giang công bố thiên tai xâm nhập mặn

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 21/4, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa ký Quyết định số 620 công bố thiên tai xâm nhập mặn cấp độ 1 trên địa bàn huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Biến đổi khí hậu: Hậu Giang công bố thiên tai xâm nhập mặn

Hậu Giang công bố thiên tai xâm nhập mặn. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Từ trung tuần tháng 4/2016 đến nay, nồng độ mặn trên nhiều tuyến sông, kênh, rạch tại tỉnh Hậu Giang diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng cao chưa từng có tại một số địa bàn như huyện Long Mỹ, huyện Vị Thủy, thành phố Vị Thanh của tỉnh Hậu Giang.

Nồng độ mặn tại nhiều đia phương đo được thường xuyên ở mức trung bình từ 5,2 phần nghìn đến 13 phần nghìn. Có địa phương đo được nồng độ mặn vượt hơn 15 phần nghìn.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang, cho biết tỉnh đã chỉ đạo các địa phương đóng hơn 100 đập thời vụ để ngăn mặn. Đồng thời, huy động lực lượng nạo vét kênh mương, thi công một số công trình để dẫn nước ngọt về hai địa phương Long Mỹ và thành phố Vị Thanh để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Hiện tỉnh đang gặp khó khăn về nguồn vốn do đã ứng trước hàng chục tỉ đồng để thực hiện đối phó với thiên tai xâm nhập mặn.

Đến nay, tỉnh Hậu Giang đã có trên 80% diện tích đất nông nghiệp bị nước mặn tấn công; trong đó, hơn 1.200 ha diện tích lúa Đông Xuân 2015 – 2016 bị thiệt hại và một số diện tích cây ăn trái bị ảnh hưởng năng suất. Hơn 6.000ha lúa Hè Thu không xuống giống được, nhiều diện tích thủy sản, hoa màu bị ảnh hưởng..../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Là 1 trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian rộng lớn của hồ nước, núi đá vôi và những hang động kỳ bí. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc của cư dân sinh sống quanh hồ Ba Bể.