1. >

Biến đổi khí hậu: Nhiều địa phương có mức cảnh báo cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

Facebook Share

BNEWS.VN Cả nước có 20 tỉnh, thành phố có cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm; 8 tỉnh có cảnh báo cháy rừng ở cấp IV, cấp nguy hiểm.

Biến đổi khí hậu: Nhiều địa phương có mức cảnh báo cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

Nhiều địa phương có mức cảnh báo cháy rừng cực kỳ nguy hiểm. Ảnh: TTXVN.

Theo cảnh báo của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay, tình hình nắng nóng, khô hạn dang diễn ra gay gắt trên phạm vi cả nước, đặc biệt tại các tỉnh khu vực Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Cụ thể, hiện cả nước có 20 tỉnh, thành phố có cảnh báonguy cơ cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm; 8 tỉnh có cảnh báo cháy rừng ở cấp IV, cấp nguy hiểm.

Do đó, Cục Kiểm lâm yêu cầu các địa phương có cảnh báo cháy rừng thực hiện ngay các biện pháp phòng, cháy chữa cháy rừng theo quy định; sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ phù hợp với từng khu vực, để kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp xảy ra cháy rừng, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn.

Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng kiểm lâm địa bàn hướng dẫn nhân dân canh tác nương rẫy theo đúng quy hoạch; quy định cụ thể khu vực cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác; có phương án kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng tại các khu rừng trong thời kỳ cao điểm về cháy rừng.

Ngoài ra, các lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; có các phương án đảm bảo lực lượng, vật tư, trang bị và hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ, thường trực tại địa phương để sẵn sàng phối hợp, ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; trong đó tập trung vào xây dựng triển khai phương án huy động lực lượng, phương tiện, chỉ huy, hậu cần trong trường hợp xảy ra cháy lớn.

Kip thời xử lý các tình huống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, xác định rõ khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng và cháy lớn theo mức độ kiểm soát của chủ rừng, thôn, xã, huyện.

Chỉ đạo lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa trong suốt thời kỳ cao điểm cháy rừng. Xử lý nghiêm những vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Kiểm lâm, trong những ngày qua, đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai... gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường sinh thái và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.