1. >

Biện pháp phòng, chống bệnh ho gà

Facebook Share

BNEWS.VN Trong 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 20 trẻ bị mắc bệnh ho gà có biến chứng viêm phổi.

Biện pháp phòng, chống bệnh ho gà

Hầu hết các bệnh nhi mắc ho gà đều được đưa vào viện trong tình trạng bệnh nặng có biến chứng viêm phổi. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, hầu hết các bệnh nhi đều được đưa vào viện trong tình trạng bệnh nặng có biến chứng viêm phổi; thậm chí nhiều trẻ phải hỗ trợ thở máy.

Các bác sĩ cũng cho biết, đối với những trẻ dưới 1 tháng tuổi nếu bị ho gà thì thường tiến triển bệnh nặng rất nhanh và tỷ lệ tử vong lên đến gần 90%. Hơn nữa, ho gà thường có thời gian ủ bệnh khoảng 1 đến 2 tuần nên rất dễ nhầm lẫn. Vì vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Trước tình hình trên, ngày 14/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: Để phòng chống bệnh ho gà, các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh (vắc xin phối hợp phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván – DTP hoặc vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, vi rút viêm gan B và Haemophilus influenzae type b - Quinvaxem) đầy đủ, đúng lịch.

Người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà, trẻ phải nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Theo đó, lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem: Mũi thứ 1 tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi thứ 2 sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi thứ 3 sau mũi thứ hai 1 tháng và mũi thứ 4 khi trẻ 18 tháng tuổi.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ: Bệnh ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh có tính lây truyền rất cao, nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín lâu dài như hộ gia đình, trường học…

Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, thể hiện trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy.

Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt, sau đó nôn. Bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản - phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng…

>>> Phát hiện ca lao siêu kháng thuốc đầu tiên ở Đồng Nai


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.