1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bình Phước gặp khó về vốn khi đưa điện về nông thôn

Facebook Share

BNEWS.VN Năm 2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới phân bổ cho Bình Phước 15 tỷ đồng trên tổng số 169,32 tỷ đồng để triển khai giai đoạn 1 (2013 - 2015) dự án cấp điện nông thôn tỉnh.

Bình Phước gặp khó về vốn khi đưa điện về nông thôn

Sở Công Thương tỉnh Bình Phước mới đây cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực miền Nam tiếp tục phân bổ vốn cho dự án cấp điện nông thôn tỉnh giai đoạn 2013 - 2020, góp phần tạo điều kiện cho địa phương thực hiện hoàn thành tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, tỉnh Bình Phước cần được phân bổ thêm 154,32 tỷ đồng trong tổng số 169,32 tỷ đồng thuộc dự án cấp điện nông thôn trong năm 2016 để đầu tư cho 15 xã thuộc 3 huyện tiếp giáp biên giới là Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập.

Trong năm 2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới phân bổ cho tỉnh 15 tỷ đồng trên tổng số 169,32 tỷ đồng để triển khai giai đoạn 1 (2013 - 2015) dự án cấp điện nông thôn tỉnh. Giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh cần bố trí 405,9 tỷ đồng để đầu tư cho các xã còn lại trong giai đoạn tiếp theo của dự án.


Lắp đặt lưới điện phục vụ xây dựng nông thông mới (Ảnh: EVN SPC.)

Trước đó ngày 3/4/2015, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định số 3192 về việc ban hành phương pháp đánh giá thực hiện tiêu chí số 4 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Phương pháp đánh giá chung là nhận dạng, cập nhật tài liệu pháp lý, tài liệu thống kê để đánh giá; không tổ chức thí nghiệm, kiểm định chất lượng công trình và những công việc thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Phước, việc đánh giá tiêu chí số 4 như theo hướng dẫn trong quyết định số 3192 của Bộ Công Thương là rất khó khăn, vì phải kiểm tra, rà soát đánh giá toàn bộ 102 mục mà Bộ Công Thương đã quy định.

Trong khi đó, hệ thống điện có khối lượng rất lớn, đầu từ bằng nhiều nguồn vốn khác nhau (ngân sách, sự nghiệp, vốn vay, nhân dân đóng góp có nhiều hồ sơ bị thất lạc hoặc đã bàn giao cho ngành điện quản lý). Ngoài ra, địa phương đang gặp khó khăn về kinh phí, phương tiện, nhân lực đi thực tế kiểm tra, rà soát, cần được trung ương bố trí, hỗ trợ./.

Nguyễn Văn Việt

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.